Event viết số 2: Ngọn đèn màu cam.

Sắp có event viết số 3.


Những thông báo cũ

Về việc nghỉ Tết ( =]] )

Hội có 2 người phụ trách là TC và em Myka. Em Myka đang nghỉ phép dài hạn để tập trung ôn thi, chỉ online thư giãn BT mỗi cuối tuần. TC thì vẫn online được, tuy nhiên vì sắp Tết, việc nhà khá nhiều, và đến Tết thì chắc chắn sẽ không online được. Thế nên xem như TC cũng xin nghỉ Tết sớm * vẫy tay chào mọi người *.

2 – Về vấn đề cập nhật truyện :

Do lượng truyện trong list của Hội ngày một nhiều, cập nhật lên wall thì rối, vào album ảnh cũng loạn, và thú thật là cả TC lẫn Myka không đủ thời gian để thực hiện việc cập nhật link từng chap mới vào album ảnh nữa. Thế nên, từ giờ, phần album ảnh chỉ mang tính chất giới thiệu truyện. Link sẽ nằm ở wall, và ở Nhật ký cuối ngày. Tuy nhiên từ giờ đến qua Tết, Nhật ký sẽ không được thực hiện, nguyên nhân nằm ở mục 1 bên trên.

Tiện thể xin hỏi có bạn nào online thường và chăm chỉ một tí xung phong đảm nhận phần làm Nhật ký phụ TC không ạ? Có thể không theo dõi toàn bộ truyện trong list mà chỉ một phần, đến cuối ngày gửi phần đó về cho TC tổng hợp .

3 – Về comment trên page:

Cái này TC có nói trên status một lần, nói chung là, khi comment trên page, mọi người vui lòng trình bày một cách rõ ràng và nhã nhặn một chút. Nếu là những người đã quen biết nhau, rõ độ tuổi của nhau mà  tám chuyện, trao đổi cùng nhau thì có thể thân mật, thoải mái cũng không sao, miễn người trong cuộc hiểu nhau và không thấy phiền là được ( tuy nhiên cũng cần có chừng mực nhất định). Nhưng với những comment mang tính chất “hỏi chung chung, ai biết thì trả lời”, thì xin hãy nhớ một điều, Hội mình có nhiều thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, những câu hỏi trống không, cộc lốc, hoặc ê này ê nọ chẳng hạn, có thể khiến người đọc mất cảm tình, thậm chí khó chịu. ” Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, nhé ;).

[ Chuyện nhã nhặn hay không, không liên quan đến chuyện comment có dấu hay không. Có những comment tuy từ điện thoại hoặc một máy tính nào đó hỏng vietkey, nhưng vẫn cực kỳ  lịch sự, thì cũng có một số comment dù có dấu rõ ràng, nhưng lại rất phản cảm.]

Thực ra, lượng comment “cộc lốc như quần đùi” như thế cũng rất ít nếu so với cách nói chuyện tuy BT nhưng dễ thương vô đối của đa số, nên mọi người cũng đừng vì cái mục 3 này mà trở nên căng thẳng, gò bó hoặc kiểu cách quá nhé.

( Với TC thì, một câu hỏi trống không nào đấy, chỉ cần thêm ba chữ “Cả nhà ơi” vào đầu câu, nghe đã nhẹ nhàng và dễ thương hơn rất nhiều ^^)

4 – Về vấn đề pass/ mật khẩu một số truyện :

Một khi dịch giả/ tác giả đã set pass, nghĩa là muốn truyện của mình “lưu hành nội bộ” vì một số lý do nào đó. Thường họ sẽ chia sẻ pass cho người quen, hoặc yêu cầu mọi người để lại mail để gửi pass, hay ra một câu đố, gợi ý nào đó để đoán pass. Hy vọng mọi người sẽ tôn trọng điều đó, trừ trường hợp pass là một câu đố, gợi ý nào đó, có thể đưa lên page để nhờ mọi người cùng suy đoán, giải đáp phụ, còn nếu muốn hỏi pass, hãy liên hệ trực tiếp người đặt pass, hoặc pm cho người quen của mình để hỏi thì tùy, nhưng đừng lên page của Hội mà hỏi, có thể sẽ khiến người khác khó xử.

5 – Hèm, cái này quan trọng nha :X

Khi đọc một tác phẩm nào đó, có thể bạn sẽ có những cảm xúc, cảm nghĩ về nhân vật, câu chuyện, hoặc rút ra cho mình một điều gì đó. Có thể, bạn sẽ muốn giữ cho riêng mình, nhưng cũng có khi, muốn viết ra để giãy bày, để tìm người đồng cảm, hoặc giản đơn là viết để giải tỏa những nghĩ suy của chính mình. Có bao giờ bạn nghĩ đến việc chia sẻ những cảm nhận đó cùng các thành viên khác của hội? Hy vọng mọi người, nếu có khả năng, hãy bỏ ra chút thời gian để viết review, bình luận, cảm nhận về tác phẩm/ nhân vật… để chia sẻ cùng nhau. Bình thường, mọi người cũng hay bình luận trên page, nhưng ở dạng comment nên rải rác khắp nơi, phần bình luận cũng tương đối ít, mỗi lần com chỉ nói về một chi tiết, một góc nhỏ nào đó, rất khó để theo dõi. Mong mọi người sẽ dành thời gian để viết thành một bài viết hoàn chỉnh, dù ngắn cũng được, vừa để chia sẻ cùng người khác, vừa để mình có cơ hội bộc lộ cảm nghĩ, trau dồi khả năng viết lách [ đừng nghe TC dụ dỗ, nguyên nhân chính là vì TC thích đọc review thôi].

Thế nhé, nếu có bài viết nào muốn chia sẻ cùng Hội, mọi người có thể gửi mail về hoidautim@gmail.com, hoặc comment tại topic này kèm link đến bài viết đó, bài viết cũ từ trước cũng được. Không giới hạn chỉ dành cho cảm nhận về truyện online, mà có thể là về một nhân vật/ tác phẩm bất kỳ, hoặc những suy nghĩ của bạn về việc đọc sách, dịch truyện, về tình yêu, về cuộc sống… Lưu ý: phải là bài viết của chính bạn, ngoài ra, nếu là bài viết cũ, từng đăng nơi khác dưới nick khác của bạn, thì nên chú thích rõ nha^^.

TC sẽ chọn lọc những bài viết phù hợp, đăng tại phần note của page và tại blog wordpress chính thức của Hội.

Nếu tình hình ổn, sau Tết nguyên đán, Hội sẽ tổ chức event viết lách nhé ^^.

Tạm hết thông báo, có gì mới sẽ bổ sung sau ^^.

***

13/01/2010

Trong NK ngày 11, TC đã nói rõ về trường hợp bộ Ngược Ái – Ngạn Thiến, và đã bảo, những chuyện tranh cãi, hy vọng mọi người không lôi sang đây nữa. Thế nhưng những tranh cãi đó vẫn tiếp diễn ở bài viết Nhật ký thử nghiệm.

Nếu là giao lưu, làm quen, tán gẫu một cách vui vẻ ( không spam quá mức), TC hoan nghênh. Nếu là thảo luận lành mạnh xoay quanh tác phẩm, bản dịch, sở thích đọc truyện… TC ủng hộ. Nếu có truyện nào nằm trong list cập nhật của Hội mà người dịch/ edit/ tác giả không muốn được đưa link; hoặc người dịch/ edit sau không được sự đồng ý của người dịch/edit trước; TC sẽ gỡ link xuống. Còn những tranh cãi gay gắt liên quan đến cá nhân, xin mời tìm nơi khác để tranh cãi.

Thứ lỗi cho sự khó tính của TC, nhưng Hội đau tim trước nay hoạt động chính tại facebook,  những tranh cãi, bất đồng ý kiến… tuy có diễn ra nhưng đều ở trong tầm kiểm soát. Còn ở blog wp, khó lường trước được nếu có tranh cãi có thể sẽ dẫn đến đâu, TC không muốn căn nhà thứ 2 của Hội đau tim trở thành nơi gây war cho những vấn đề không chính đáng.

Sau 6h kể từ thông báo này, những comment tranh cãi liên quan chuyện 2 bản edit Ngược ái, TC sẽ xóa.

Lần đầu tiên xóa comment tại blog Hội nên TC báo trước. Sau này, những comment cảm thấy không phù hợp, TC xin mạn phép xóa mà không thông báo, báo trước, như  cách TC vẫn làm để quản lý page chính thức của Hội đau tim tại facebook.

Update:  Đã xóa.

Advertisements