Tags


Và thế là, nhân vật kỳ 2, sjs Jini của chúng ta đã trả lời xong các câu hỏi phỏng vấn ( từ tận tối qua cơ ) :D. Đề nghị cả nhà cho một tràng pháo tay \m/.

1. Đề nghị ss cung cấp cho những tên hóng hớt như em đây về cái profile của ss nhé XD: tên, tuổi, nghề nghiệp ( tay trái & tay phải), tình trạng hôn và nhân cũng như hôn nhân…

Tên: Trần Cẩm Ninh (Jini bắt nguồn từ tên viết tắt tiếng trung là jinning)

Sinh năm: 1983 (ô la la, mình vẫn mún cưa sừng làm nghé các bạn ạ :”> )

Nghề nghiệp: Thanh cao đạm bạc ấy.

Tình trạng hôn nhân: vẫn chưa có zai nào đủ BT nên đành một mình một giường.

2. Điều gì đưa ss đến với dịch truyện thế? :”>?

Vốn ham đọc truyện, mà thấy mình cứ đọc chùa thì hơi ngại, đúng tháng hè rảnh rỗi Ve tìm người bên TVE, thế là đăng ký chơi, rồi bị em Th0xjnh đầu độc nên nghiện luôn >:)

3. Những buồn vui khi đặt chân vào lĩnh vực dịch truyện online?

Tâm lý chung khi dịch truyện: vui vì quen thêm nhiều người có cùng đam mê với mình, tha hồ bàn luận, chia sẻ, vui vì mọi người thích truyện mình dịch, và thích nhất khi nhận được những comment phân tích săm soi (có thiện chí). Đôi khi cũng hơi buồn vì cuộc sống thật đã mệt mỏi biết bao nhưng vẫn phải đối diện với những điều không hay trên mạng ảo. Cũng may Jini là người thường không để tâm lý bị ảnh hưởng bởi những việc như vậy.

4. Trong những tác phẩm mà sjs đã dịch, sjs ưng ý với đứa con tinh thần nào nhất?

Jini chưa dịch nhiều, nhưng có lẽ tới thời điểm này “Thất tịch không mưa” là truyện có thể nói ưng ý hơn cả, không phải vì nội dung thích nhất mà vì khá cẩn thận khi dịch và edit, còn những truyện khác nhiều lúc lười, post luôn bản dịch 😀

5. Trong những tác phẩm mà sjs đã đọc, tác phẩm nào gây được nhiều ấn tượng với sjs nhất? Nhân vật nào sjs yêu quý nhất? Không ưa nhất? Cảm thấy có hình ảnh của chính mình nhiều nhất?

Vẫn bị ấn tượng bởi “Cuốn theo chiều gió” với hai nhân vật.

Một là: Scarlett. Người phụ nữ mạnh mẽ, quyết liệt, cố chấp trong tình yêu nhưng đầy lạc quan, với câu nói bất hủ: “Xét cho cùng mai là một ngày mới.”

 

Thứ hai là Rhett Butler: Người đàn ông si tình, trang bị bằng cái vỏ ngoài đểu cáng, lạnh lùng, nhưng bên trong nồng nhiệt, yếu đuối. Câu nói bất hủ: “…Tôi không phải người kiên nhẫn nhặt những mảnh vỡ, đem gắn lại với nhau rồi tự nhủ rằng một vật chắp vá cũng coi như mới. Cái gì đã vỡ là đã vỡ… Và tôi thà nhớ lại khi nó tốt đẹp nhất, còn hơn chắp vá lấy được để rồi suốt đời cứ phải thấy những chỗ vỡ…”

Cảm thấy mình trong mỗi một phần tính cách của nhân vật: mạnh mẽ, lạc quan, nhưng sâu thẳm cũng không dám tự tin trong tình cảm (Scarlett), hay sẵn sàng từ bỏ khi mọi thứ đã vỡ hoặc không thuộc về mình (Rhett)

Tác phẩm nào không ưa thì không đọc, đặc biệt những truyện nhảm nhí, hời hợt. Chỉ khi cần giết thời gian thì đọc thôi 😀

6.  Cũng câu hỏi trên, nhưng phạm vi là những tác phẩm văn học lãng mạn Trung Quốc trong thời gian gần đây?

Thực sự trước nay bị văn học phương Tây quyến rũ, nên hầu như các tác phẩm để lại trong lòng chủ yếu vẫn thuộc dòng văn học phương Tây.

Truyện Trung Quốc đọc nhiều nhưng để nói nhớ nhất, ấn tượng nhất, bị ảnh hưởng nhất thì hiện tại chưa thấy tác phẩm nào khiến mình như vậy.

Tuy nhiên nhớ mãi truyện “Bên nhau trọn đời” đọc đi đọc lại mấy lần, sau đó lên mạng tải bản tiếng trung, in ra đọc tiếp. Có lẽ đó là tiểu thuyết tiếng trung đọc nhiều nhất :))

Sau này thích cả Anh có thích nước Mỹ không, Hóa ra anh vẫn ở đây…

Truyện Trung Quốc gần gũi với Việt Nam nhưng đôi khi hoàn mỹ quá, khiến nó hết đời thực. Còn đau thương thì đau thương quá, cứ băm nát tim người ta. Cái gì quá cũng không tốt mà 😀

 

7. Khi đọc/ dịch những tác phẩm buồn như Giai kỳ như mộng/ Thất tịch không mưa, sjs có muốn thay đổi đoạn kết ?

Với GKNM ss muốn thay đổi kết truyện, muốn anh Chính Đông còn sống để hai người đó có được những tháng ngày hạnh phúc về sau. Đau đớn nhất trong cuộc đời là người ta ra đi, còn mình ở lại.

Còn Thất tịch không mưa: ss nghĩ đó là cái kết hợp lý nhất, cho đến giây phút cuối cùng họ đã không bị chia lìa, vì nếu còn trên thế gian, họ sống với nhau cũng sẽ cảm thấy tội lỗi, dằn vặt. Không bên nhau cũng đau đớn.

 

8. Có người quan niệm, văn chương tô hồng cho cuộc đời xám xịt. Có người cho rằng, cuộc sống thực vốn muôn màu muôn vẻ, thậm chí “vĩnh viễn sock hơn tiểu thuyết nhiều”. Lại có người nghĩ, tiểu thuyết tuy là hư cấu nhưng cũng từ cái nền thực tế, có thể để trí tưởng tượng tô vẽ thêm nhưng vẫn phải có cơ sở hợp lý, truyện viễn tưởng cũng cần có logic. Sjs đồng tình với quan điểm nào nhất?

 

Ss nghĩ có lẽ là cả ba, vì mỗi một tác phẩm lại thể hiện một quan niệm. Đôi khi người ta viết tiểu thuyết để người đọc có niềm tin vào cuộc sống, vào những điều đẹp đẽ trên cõi đời này. Vì thế họ sẽ luôn mang đến những cái kết đẹp, hoàn mỹ. Nhưng có tác giả lại mang thực tế tàn nhẫn vào tiểu thuyết để người ta thấy mặt trái của con người, của cuộc sống, để học cách đối mặt, chấp nhận.  “vĩnh viễn sock hơn tiểu thuyết nhiều”  bởi cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, có những nỗi đau được phơi bày, nhưng có những nỗi đau được giấu trong tim mà không văn chương nào tả hết.

Jini luôn tâm niệm rằng: đừng “chân không chạm đất”, cũng đừng nhìn cuộc đời bi quan, hãy sống hạnh phúc nhất có thể, và cũng trang bị cho mình sức mạnh để vượt qua những điều chưa được như mong muốn. Vì vậy truyện cũng chỉ là truyện mà thôi.

 

9. Theo sjs, mạng có đơn thuần là ảo? Những mối quan hệ, tình cảm phát sinh từ không gian mạng, liệu có thể tin được vào sự chân thành cũng như khả năng tiến triển của nó không?

Mạng ảo, nhưng tình cảm là thật. Quan trọng ở chỗ các bạn có coi tình cảm ấy là thật, có dám trao đi tình cảm của mình không? Jini hồi xưa nghiện blog 360 độ, chơi với khá nhiều bạn, đến giờ vẫn chơi, tức là được 5 năm, có người đã từng gặp, có người vẫn chỉ giữ liên lạc trên mạng, có người trở thành bạn thân, người thân, sẵn sàng chia sẻ. Vì vậy dù thế nào Jini vẫn tin vào mối quan hệ trên mạng, miễn cả hai đều chân thành. Anh chơi thân với Jini (chơi trên mạng rồi tới ngoài đời) quen và yêu một cô trên mạng, giờ đã có một kết thúc viên mãn. Mới đi dự đám cưới về nè.

 

10. Ss dịch “Tình yêu thứ ba” đến đoạn nào rồi? Ss đọc truyện này có khóc nhiều không?

Hí hí, dịch cũng kha khá, nhưng căn bản không có thời gian đọc lại và edit, nên đang phải đi nhờ.

“Thất tịch không mưa” khóc sướt mướt cả khi đọc lẫn dịch. “Tình yêu thứ 3” cũng rớt nước mắt, song không đau thương như Thất tịch, chỉ thấy đau đáu, day dứt lắm. Có những lúc đọc tới cao trào mà bị ám ảnh mấy ngày liền, tâm trạng cứ day dứt khôn nguôi.

11. Những kế hoạch, dự án trong tương lai của ss về việc dịch truyện online?

Cái này phụ thuộc nhiều vào cảm hứng, hị hị. Và thời gian có rảnh không.

12. Ss có thể định nghĩa 1 cách rõ ràng về 2 từ thông dụng của hội là BT & MA cho em không ạ? Sao e cứ có cảm giác mình chưa “hiểu sâu” cho lắm ạ?

*đẩy đẩy* — loa loa Den đâu, cứu ss câu này, chủ tịch hội BT & MA

13. Nếu có thước đo BT (0->10) thi ss nghĩ mình ở thang điểm mấy?

ss cảm thấy độ BT của mình không nằm trong thang này ;))

14. Sau này có con, thì ss mong cháu nhà mình BT cấp độ mấy? Có mong muốn con hơn mẹ là nhà có phúc ko?

*chớp chớp* ss chỉ mong con nó ngây thơ, dễ thương như mẹ thôi à, BT đâu mà BT, các cô cứ chụp mũ :”>

15. Nếu sinh viên của ss có ngày phát hiện ra cô giáo của mấy bạn ấy BT như này thì sẽ thế nào? Ss có sợ sinh viên của ss biết ss ở trên này ko? :”>

Uhm, cầu trời khấn phật không cho sv biết, không thì làm sao dám đạo mạo nữa chứ ;))

16. Ss nghĩ sao nếu như trò của ss là thành viên của hội và rứt rứt hâm mộ ss? :”> trên page của hội nói chiện với ss rất tâm đầu, ý hợp và bỗng dưng 1 ngày ss phát hiện ra đó là trò của mình ạ?

Còn phải xem sv của mình BT mức độ nào, nếu ngang ngửa mình thì lao vào ôm hôn. ;))

17. Ss đã trải qua mấy mối tình rồi?

em hèm, giơ đốt ngón ra đếm… Sao mình có mỗi mối tình là seo :((

18. Ss định dừng chân ở mối tình thứ mấy?

Ở mối tình nào cho mình bờ vai có thể dựa dẫm 😀 (không cho dựa thì đè lên, cũng được tính là dựa nhỉ)

19.Sjs có tin vào “tình yêu từ cái nhìn đầu tiên”?

Uhm, không tin lắm, ss chỉ tin thích từ cái nhìn đầu tiên thôi, chứ đạt tới mức độ tình cảm Yêu thì tính cách như ss chắc k có.

20.Mẫu người lý tưởng của ss như thế nào? Có gần giống nhân vật nào không?

Không có mẫu người, vì cái này trái tim quyết định, nên tiêu chuẩn chẳng có giá trị gì cả. Có khi người ta còn chả đạt đc cái gạch đầu dòng nào í chứ

21. Ss dự tính khi nào sẽ lên xe bông? Ss có sợ sau này chồng ss phát hiện ra bản chất BTcủa ss không? Ss BT như này liệu có sợ bị ế không?

Nhân tính không bằng trời tính. Không tính, để zai tính :))

Người không biết ss BT thì chắc ss sẽ không lấy làm chồng đâu ;))

Ế rồi, sợ gì nữa 😀

22. First French kiss của ss là khi nào? Ở đâu? Tình huống? Cảm giác?

Chèm chẹp, mùa hè, hai đứa đi chơi về, rảnh rỗi nhảy vô ngồi ở chỗ chờ xe bus ấy, trăng thanh gió mát, thiên thời địa lợi nhân hòa, không làm gì thì phí, thế là  tèn tén ten  :”> Cảm giác thật cool  =P~   =)))))))) Đùa chứ, ngọt ngào lớm, em nào kiss rồi giơ tay, nói xem đúng k? (em nào chưa đủ tuổi cấm nếm thử nhé)

23.Có bao giờ ss lâm vào tình trạng xem xuân cung sống bất đắc dĩ như THảo Nhĩ chưa? Cảm giác? 😀

=P~  ước gì mình được như cô ấy.

24. Nếu chưa thì trong giả sử gặp tình huống đó ss sẽ làm gì? Ù té chạy hay ngồi vừa coi vừa nhận xét dáng người như bạn Miểu Miểu?

Zai đệp gái xưn thì ngồi coi, đỡ phí.

Còn không thì ù té hoặc bịt mắt :)))))))))))

25. Nếu ss là Chúc Thảo Nhĩ thì có cấm cản anh Hôn Hiểu lâu thế không? [=)) =))]

*đập bàn* Không thể để anh ấy cứ phải kìm nén như vậy, dễ ảnh hưởng tới sau này lớm  *đỏ mặt*

26.Mỗi lần dịch đến đoạn Hôn Hiểu mất ăn, cảm tưởng của ss ra sao ?

Ức lắm, chỉ muốn nhảy vào, em đây, em đây, cần gì Thảo Nhĩ  =)))))

27. Thử tưởng tượng tình huống cầu hôn BT nhất có thể đi ss? (để sau này em sẽ phím trước cho anh nhà tương lai :D)

Trí tưởng tượng của ss có mức độ, nhưng mới đọc các zụ quan tài ấy, mình cũng muốn là Công chúa ngủ trong quan tài =))))))))

 

28. Nếu có ý định… với anh nhà (trong tương lai),điều đầu tiên ss làm sẽ là gì?

Để nghiên cứu hết các cung xuân đồ đã rồi quyết định ;))

29. Đêm tân hôn điều đầu tiên ss muốn làm với anh nhà là gì?

Hai chữ, có 7 chữ cái: có chữ M, T , I , N…

30. Ss Jini có thực hành 9 NÔNG 1 SÂU chưa =)) ( Sjs Den hỏi, đừng chém em, em vô tội =.=)

cái này để sau này xem anh nhà tương lai của ss có đủ sức thực hành hêm ;))

31. Đề nghị ss Jini cho biết số đo ba vòng, chiều cao, cân nặng, đặc biệt vòng 1 cup gì, cỡ quần áo là bao nhiêu, màu sắc ưa thích, món ăn ưa thích, màu sắc ghét, món ăn ghét! Trong 9 mục nhỏ trên, nếu ko muốn ss có thể chỉ cần trả lời 5 câu tự chọn :

Đại loại không thể kím được đại gia vì chân ss hêm dài :”>

Số đo 3 vòng thì hêm nói được, chỉ cho check thui ;))

Màu thích: Đỏ, đen, xanh sậm hoặc những màu càng lạ càng thik (màu tối)

Món ăn ưa thích: Lẩu, các món cay.

Món ăn ghét: không có cái nào ghét, chỉ không thik thôi :))

 

32. Trong số các spammer chém gió,nếu được chọn,ss sẽ chọn ai lên máy chém trước tiên?

Em nào BT, ĐT nhất.

33. Câu cuối cùng được thêm vào: ss đoán là câu: 4. 5. 6. 7. 8. 9. 19. Chuẩn hêm??? ( TC: Dạ chuẩn ạ :”> )

 

Nhân vật kỳ 3 thì cả nhà chịu khó đợi thêm 1 hôm nữa nhé xD.

 

Advertisements