Tình cờ đọc được một comment nhắc đến chuyện MẠNG – ẢO nên nhớ đến những bài viết cũ cách đây đúng 3 năm. Đơn giản là nhật ký, là cảm xúc cá nhân, nên độ phiến diện của nó thì miễn bàn rồi nhé : ). Có điều, dù là nhật ký cũ, nhưng tự ngẫm lại thì thấy mình chẳng khác xưa là mấy, có chăng là những nơi đã qua, những người đã gặp, những việc đã làm có phần nhiều hơn mà thôi.

Post lại, như món quà gửi đến những người bạn, những chị em gắn bó với Hội ĐT yêu quý của tôi.

Đặc biệt gửi tặng bài viết này đến sjs Jini, em thích câu trả lời của sjs trong chương trình “Mỗi kỳ một nhân vật” lắm.

Mạng Tuy Ảo Nhưng Tình Cảm Là Thật

Khoảng cách, ấy là những khoảng trống, để ta lấp đầy-hoặc nới rộng ra …

Mạng – là một trong những phương tiện để con người lấp đầy những khoảng trống về không gian, địa lý…

Có ai hiểu được hết, định nghĩa được chính xác những khoảng cách giữa người và người?

Có những lúc ngồi gần nhau, chỉ cần với tay là chạm vào được con người thật bằng xương bằng thịt, ngẩng mặt lên là nhìn được vào tận thẳm sâu đôi mắt người đối diện, mà sao vẫn thấy vời vợi xa. Lắm khi, khoảng cách địa lý ngút ngàn, mà người ta vẫn hướng về nhau, bao yêu thương vẫn đong đầy. Có ai đó từng nói rằng, “khoảng cách trong tình yêu như ngọn gió, gió dập tắt những đốm lửa nhỏ nhưng thổi bùng hơn những ngọn lửa to”. Đâu chỉ riêng tình yêu mới thế , những tình cảm khác cũng vậy thôi , chỉ cần thật lòng với nhau , khoảng cách dù xa xôi thế nào cũng sẽ lấp đầy cho được bằng mọi giá . Bằng ngược lại , dù ở cạnh bên , những khoảng trống ấy cũng sẽ bị đào sâu, nới rộng mà thôi.

Để kết nối yêu thương, để nối liền khoảng cách, người ta đã nghĩ ra bao nhiêu việc . Thư từ , điện tín , điện báo , điện thoại ,…tất cả chỉ là những phương tiện chuyên chở thông tin và tình cảm cho con người . Nếu vì lý do gì không thể gặp mặt trực tiếp ngoài đời , người ta gửi gắm vào những cánh thư , những cuộc điện thoại đường dài…

Và Internet ra đời cũng thế, cũng chỉ là một phương tiện của con người. Hai chiếc máy tính với một mớ dây nhợ loằng ngoằng đủ để hai con người cách xa cả nửa vòng trái đất không chừng có thể liên lạc với nhau trong tích tắc. Mạng là ảo, tất nhiên rồi, nhưng đằng sau nó là những con người thật, với những cảm xúc thực sự. Đằng sau mỗi cái tên ảo luôn có một con người thật , mỗi dòng chữ hiện lên màn hình đều xuất phát từ một ai đó . Dù là sự thật hay dối trá, dù là yêu thương hay căm ghét, cũng là lời người đó muốn bày tỏ, sẻ chia cùng người khác.

Thế giới ảo chẳng khác gì thế giới thật ngoài đời. Có chân thành thì cũng có lường gạt, có yêu thương thì cũng có căm ghét, hận thù . Có những thông tin chính xác, bổ ích , thì cũng có những chuyện lá cải, giật gân . Internet đâu tạo ra những điều đó, chỉ những người đang sử dụng Internet mới làm ra tất cả những điều đó. Chiếc máy tính trong tay ta chỉ là một công cụ , chúng ta sử dụng nó như thế nào là quyền của chúng ta , mỗi người đều có những mục đích riêng và những cách thức khác nhau để thực hiện mục đích của mình .

Cùng là một thông tin trên mạng , có người suy xét , chọn lọc và sử dụng đúng cách , có người nhắm mắt tin bừa . Ngoài đời nào khác gì , ai dám chắc mọi thông tin trên những phương tiện truyền thông đại chúng  lẫn những điều truyền miệng đều là sự thật ? Sự tỉnh táo cần thiết mọi lúc mọi nơi , chứ đâu phải ở riêng môi trường Internet!

Thế giới ảo do chính con người tạo ra, nên cũng chỉ là một bản sao của thế giới thật ngoài đời . Có những mặt tốt thì cũng sẽ có những mặt xấu . Mà tốt hay xấu cũng đều do con người , do bản thân chúng ta mà ra cả.

Có thể tạo một cái tên ảo, một cái prolife ảo , nhưng nó vẫn sẽ thể hiện phần nào con người bạn . Dù chỉ là một thế giới ảo, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm với những hành động của mình, bởi những điều bạn nói luôn sẽ có tác động với ít nhất là một ai đó.

Vẫn còn nhiều tranh cãi, những ý kiến trái ngược nhau về tình cảm trên mạng . Có người đặt trọn tâm tư tình cảm của mình vào thế giới ảo ấy, có người chỉ coi “tình online” là một thứ gì phù phiếm thoáng qua, thậm chí là nhảm nhí, độc hại, cần lên án , ngăn cấm được thì càng tốt. Có người bảo , “tình cảm ngoài đời còn giữ chả xong , nữa là trên mạng”. Dạo quanh các forum, chuyện tình cảm online luôn là chủ đề bất tận . Người đang hạnh phúc thì tự hào bảo rằng, vẫn có tình yêu –tình bạn nảy sinh qua mạng , bản thân họ là một minh chứng hiển nhiên. Lại có người vấp ngã , rơi nước mắt vì những cuộc chia tay , những vụ lừa gạt …

Rốt cuộc thì những tình cảm nảy sinh qua mạng , nó có thật không , hay chỉ là hư  ảo?

Câu trả lời tuỳ thuộc vào chính chúng ta mà thôi .

Đúng là quen nhau qua mạng thì khó mà kiểm chứng thông tin, không tránh khỏi những thất vọng khi đặt niềm tin quá nhiều . Nhưng nghĩ lại xem, những con người bạn gặp gỡ ngoài đời hàng ngày, bạn có dám chắc là hiểu hết họ chưa? Bảo rằng trên mạng người ta chỉ tô hồng , vẽ nên những viễn cảnh không thực ? Vẫn có những người bộc lộ đúng bản chất con người thật của mình trên mạng , và vẫn có những người dù ở ngoài đời vẫn phải khoác lên mặt mình nhiều mặt nạ trong nhiều hoàn cảnh. Bạn bảo rằng những icon khóc cười chưa chắc thể hiện cảm xúc thật của người khác ư , ngoài đời bạn có bao giờ chứng kiến, thậm chí là trải qua những lúc “Khi vui muốn khóc ,buồn tênh lại cười” ? Đổ lỗi cho game online , những trò chat chit, hoặc những forum [ và giờ thêm các mạng xã hội như facebook ] đã cướp đi thời gian , làm nhiều bạn trẻ sa đà rồi quên đi việc học ư? Bảo rằng thế giới ảo cuốn trôi thế hệ 8x ,9x quên đi nhịp sống đời thường? Thực ra, game hay chat cũng chỉ là những trò giải trí , bản thân nó không có tội gì cả. Chỉ những người không đủ bản lĩnh , để bản thân mình trở thành nô lệ của thói quen mới là đáng trách . Những vụ lừa tình hay chia tay trên mạng ư? Ngoài đời cũng biết bao mối tình không thành, bao tình yêu tan vỡ đấy thôi… Là do con người lừa dối nhau, là tình yêu của người ta đổi thay hoặc chưa từng tồn tại, mạng nào có tội lỗi gì !

Lại có người đặt ra câu hỏi ,bạn ngoài đời hay bạn trên mạng tốt hơn?Anh Hugo-một người anh trai qua mạng của TC từng bảo rằng: “Không có ranh giới giữa bạn thật ngoài đời hay bạn ảo trên mạng. Bạn thật ,người thân mà đi xa thì cũng chỉ có thể liên lạc trên mạng mà thôi. Bạn ảo hay người yêu qua mạng mà thực lòng với ta thì vẫn phải trân trọng tình bạn ,tình yêu ấy.”Những lời nói dù trực tiếp ngoài đời , qua đường dây điện thoại hay chỉ là những con chữ trên màn hình đều cần được trân trọng , miễn là nó thực lòng , nó xuất phát từ trái tim . Cái chúng ta cần làm là tinh tế cảm nhận những điều ấy và phân biệt đâu là thực , đâu là giả dối , cần chi đặt nặng việc nó được truyền đạt bằng phương tiện nào. Không phủ nhận chuyện bày tỏ tâm sự với bạn qua mạng có phần dễ dàng hơn ,vì đôi lúc cái cảm giác yên tâm “mạng mà , người ta có biết mình là ai đâu mà sợ” khiến những điều thầm kín khó tỏ bày cùng người thân vẫn có thể nói ra thoải mái. Những trận tranh cãi trên mạng thường đi quá đà dẫn đến việc xúc phạm lẫn nhau nếu không được kiểm soát hoặc hòa giải đúng lúc. Cũng như nhờ độ truyền tin nhanh nhạy mà những scandal, những vụ lừa đảo, những link đồi trụy hay phản động cũng thường được phát tán với tốc độ chóng mặt…Tại mạng, hay do người?

Và với TC , mạng tuy ảo nhưng những tình cảm TC dành cho mọi người cũng như nhận lại đều là thật . Những yêu ghét giận hờn, cả những tổn thương đều là những cảm xúc từ tận trái tim. Có những người bạn, người thân đi xa  nên phải nhờ mạng để giữ liên lạc. Có những bạn bè, anh chị em, thậm chí … papa nuôi, bắt nguồn từ  sự đồng cảm qua những bài viết, comment, qua những buổi “tâm sự mỏng” ngoài Y!M. Có những lần tranh cãi, tổn thương, thậm chí “gây thù chuốc oán”. Có nước mắt, có nụ cười, có hạnh phúc, có niềm đau, và nỗi nhớ…

Ps: Và có Hội ĐT ♥

Tiểu Châu

Advertisements