Tags


Part 1

Part 2

28. Ss có tin vào “tình yêu từ cái nhìn đầu tiên”? Tình yêu hiện tại của ss đến từ cái liếc nhìn thứ mấy ạ?

 

Tình yêu sét đánh á *cười trừ*, sét đánh thì có, nhưng Lãnh Vân không nghĩ đấy là tình yêu, gọi là cảm giác sét đánh là được rồi, vì sét đánh xong thì… thôi 😀 Tình yêu dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, thông cảm và tôn trọng lẫn nhau, cộng với, dĩ nhiên, sự hấp dẫn giới tính. Nếu thiếu đi cái cuối, sẽ chỉ là tình bạn, còn nếu chỉ có cái cuối, ờ, sẽ chỉ là sự hấp dẫn giới tính bề ngoài đơn thuần. Tình yêu nào của Lãnh Vân cũng dựa trên tình bạn rồi mới tới tình yêu, dù thời gian ngắn hay dài. Còn tình yêu hiện tại, ý bạn là Sóc hay bố Sóc? *cười gian* Sóc thì yêu từ khi chưa nhìn thấy cơ, bố Sóc thì đi từ quen sơ sơ, không thích nhau, né như né hủi, thành bạn, thành bạn ăn (ừ, góp tiền nấu ăn chung cho tiết kiệm), thành bạn nhảy (đi học nhảy cùng nhau), thành bạn thân, rồi thành người yêu, rồi thành chồng. Thế là mấy cái liếc rồi?

29. Ss có tin vào tình cảm mãnh liệt “yêu đến chết đi sống lại”?

 

Lãnh Vân không tin nó tồn tại với Lãnh Vân và một số người mà Lãnh Vân quen, nhưng biết đâu đấy, với một số người khác nó lại có thật? Có điều với những người đấy, Lãnh Vân sẽ gọi họ là mù quáng. Vì yêu bản thân mình trước đã, rồi hãy yêu người khác. Mà một khi đã yêu bản thân mình, thì làm sao có thể ‘chết đi sống lại’ vì người khác được? :p Chỉ vì một người mà khiến cho bản thân ‘chết đi sống lại’, người thân của mình, bạn bè của mình thì đau buồn giùm cho mình, chưa kể ‘chết đi sống lại’ tức là cũng chả hạnh phúc vui vẻ gì cho cam. Buôn bán quá lỗ vốn, Lãnh Vân xin kiếu. 😀

 

30. Ss có tin vào cái thuyết cho rằng “mỗi người sinh ra đều có một nửa của riêng mình ở đâu đó, một và chỉ một mà thôi”? Theo ss thì một đời liệu có thể yêu được nhiều người ( tất nhiên là trong những thời điểm khác nhau)? [ Yêu nhiều người một lúc có được không ạ? Yêu một người nhưng cưới nhiều người như chế độ đa thê thời phong kiến hoặc Hồi giáo thì sao?

 

Đồng ý với nửa đầu của câu: một nửa của mình đang ở đâu đó, nhưng không đồng ý với nửa thứ hai, một và chỉ một. Chả có lý do gì mình chỉ có thể yêu một người trong cả đời. Đời còn dài, giai còn nhiều mà 😀 Đùa thôi, ở những thời điểm khác nhau, con người có thể yêu nhiều người khác nhau, vì như đã nói ở trên, tình yêu thật sự dựa trên sự hiểu biết thông cảm tôn trọng lẫn nhau và sự hấp dẫn giới tính. Mà mấy thứ này không phải chỉ đến một lần trong đời. Dĩ nhiên nói thế không phải là có vợ có chồng rồi đi yêu người khác rồi ngoại tình li dị ba chấm. Khi đó tình yêu đã gắn liền với hôn nhân, như các cụ nói không chỉ có tình mà còn có nghĩa vợ chồng nữa. Và nếu cả tình lẫn nghĩa đều đang được đầy đủ thì trừ những kẻ mạo danh tình yêu để lợi dụng ăn vụng bên ngoài ra, chả ai đi yêu người khác làm gì. Còn nếu đã chia tay vì hết yêu, hoặc vì hoàn cảnh nào đó không ở bên nhau được, chả có lý do gì không thể yêu thêm ai nữa, chỉ là cần có thời gian thích nghi và quay lại trạng thái trước khi yêu ban đầu thôi ^^

 

Yêu nhiều người một lúc? Lãnh Vân chưa thử nên không biết liệu có được không :p Thích nhiều người một lúc thì có lý, nhưng yêu thì hơi khó, vì nhất là yêu và được yêu lại, cái cảm giác ấy sẽ chi phối hầu như toàn bộ tâm trí của bạn, lấy đâu ra chỗ hổng mà đi cảm thông tôn trọng hiểu biết hấp dẫn người khác nữa? Cảm giác thích ai đó lại khác, vì nó chỉ đơn thuần là sự hấp dẫn, giới tính hay không cũng thế. Hấp dẫn về vẻ ngoài, về tính cách, về cách nói chuyện… nhưng chưa có đủ sự hiểu biết lẫn nhau và tôn trọng lẫn nhau để thành tình yêu… Đấy là định nghĩa về thích của Lãnh Vân thôi, có khi với người khác thì lại khác 😀

 

Chế độ đa thê thì khỏi nói rồi, chả có thì sao thì trăng gì hết. Lãnh Vân luôn phản đối nó. Lãnh Vân biết một gia đình theo đạo Hồi: 1 ông với 4 bà. Dù rất tôn trọng, kính trọng ông í nhưng Lãnh Vân vẫn phản đối (trong âm thầm :p) việc đó, vì chung quy lại, đó chỉ là một trong các cách tra tấn phụ nữ nhất. Người ông ấy yêu nhất là bà vợ thứ 4, nhưng người khổ nhất cũng là bà ấy, và người Lãnh Vân thương nhất cũng là bà ấy. Những người còn lại có con cái, có tiền bạc, … chỉ khổ vì mang danh phụ nữ có chồng. Còn bà ấy, được tình yêu nhưng được gì nữa? Hết! Bản thân bà ấy cũng tự nhận kiếp này bà ấy khổ cả đời. Thế nên Lãnh Vân rất ghét chế độ đa thê, nó tượng trưng cho cái suy nghĩ phụ nữ chỉ để làm ấm giường, nội trợ, sinh con đẻ cái, và không đáng được đối xử ngang hàng với chồng con mình.

 

31. Theo ss, đàn ông chung bình và chung nước ( Ui__Ui em nhầm, chung tình và chung thủy ạ) đã “tiệt chủng” chưa? Lăng nhăng phản bội liệu có phải là bản chất đàn ông như nhiều người vẫn nói? Phản bội thể xác [dù lòng vẫn yêu nhưng lại abc xyz với người khác vì lý do gì đấy ] và ngoại tình tư tưởng, theo ss “tội” nào nặng hơn?

 

Làm sao tiệt chủng được, nhưng với một điều kiện nho nhỏ, là cái tình ấy vẫn phải được vun đắp theo thời gian chứ không phải vứt cái cây tình yêu đấy không thèm chăm nóm bón tưới gì cho nó rồi đến lúc quay lại gào lên ối zời ơi thằng nào làm chết cây của ông/bà! Thời gian và không gian nhiều khi không có ý nghĩa, nếu cây tình yêu giữa hai người được chăm bón một cách thật sự. Có thể đôi khi nó sẽ héo một chút, có thể đôi khi chúng ta nhìn sang cây nhà khác ghen tị một chút, nhưng chỉ cần chúng ta tiếp tục chăm sóc nó, cây tình yêu sẽ vẫn còn tồn tại thôi. Vì sao? Lãnh Vân từng chứng kiến hai ví dụ. Một là chính bố mẹ của Lãnh Vân. Xa nhau vài tháng có, xa nhau vài năm có, những phút say nắng ngoài vợ ngoài chồng có, nhưng bằng cái tình và cái nghĩa, bố mẹ của Lãnh Vân cho tới giờ phút này, gần 30 năm bên nhau nhưng đảm bảo chữ chung tình và chung thuỷ vẫn vẹn nguyên. Hai là một cặp người quen của Lãnh Vân. Họ yêu nhau khoảng trên dưới chục năm thì có 9 năm xa nhau, liên lạc, chăm sóc cho tình yêu bằng chat chit, điện thoại, và những lần gặp nhau ngắn ngủi khi về thăm nhà. Họ chia tay nhau N lần, rồi lại quay lại. Họ có những phút nản lòng khi bị hấp dẫn bởi người khác gần bên, nhưng kết quả, là một đám cưới sắp tới đầy đủ nghĩa tình. Lãnh Vân thật sự chúc phúc cho họ.

 

Bản chất đàn ông không phải lăng nhăng phản bội, nói thế Lãnh Vân không đồng ý. Bản chất đàn ông là hướng ngoại, tìm kiếm sự mới mẻ, kích thích thì hợp lý hơn. Và khi trong nhà không có sự mới mẻ hấp dẫn kích thích với anh ta thì rõ ràng anh ta sẽ có ý muốn mon men ra ngoài tìm kiếm. Nói thế không phải đổ hết tội cho người yêu/vợ của anh ta không biết trở nên hoàn hảo để mới mẻ với kích thích, mà tội còn ở phía anh ta không đủ định lực với sự cám dỗ bên ngoài, và không đủ sang suốt và lý trí để đồng hành với người yêu/vợ trên con đường tìm kiếm sự mới mẻ kích thích thay vì hưởng thụ một mình.

 

Tốt nhất là đừng vướng phải ‘tội’ nào cả trong hai tội ngoại tình tư tưởng hay thể xác *cười trừ*. Vì với Lãnh Vân không có tội nào nặng hơn, hai tội đều nặng như nhau, đều khiến người ta dằn vặt như nhau. Tốt nhất, khi cảm thấy sắp mắc tội, thì nên chia sẻ tâm sự với người yêu/bạn đời của mình để tìm ra giải pháp, hướng giải quyết. Luẩn quẩn một mình chỉ khiến cho bản thân càng thêm bế tắc mà thôi. Còn nếu tâm sự xong mà người yêu/bạn đời vì sĩ diện hay vì tự ái mà chia tay thì cũng tốt, chứng tỏ người đó không đủ yêu, không đủ hiểu, và không đủ vị tha để giúp mình vượt qua khó khăn này.

 

32. Ss có tin vào “tình yêu nảy sinh sau hôn nhân”? Nếu có, theo ss tỷ lệ nảy sinh tình cảm sau hôn nhân cao hay thấp? Các em nhỏ có nên nuôi hy vọng vào chuyện “cưới trước yêu sau” như trong “Nghe nói anh yêu em”, “Ánh sao ban ngày”, “Gần như vậy, xa đến thế”… không ạ?

 

 

Cái gì cũng có thể xảy ra, tình yêu sau hôn nhân hoàn toàn có thể đến, với điều kiện cần và đủ như mọi ‘nan đề’ khác của cuộc sống. Với Lãnh Vân, như đã nói, tình yêu dựa trên sự thông cảm hiểu biết tôn trọng lẫn nhau và sự hấp dẫn giới tính. Thế nên chỉ cần đầy đủ các điều kiện trên thì lo gì tình yêu không đến. Nói thì dễ nhưng thành sự thật không dễ, vì ngoài ‘thiên thời địa lợi’ là hai người lấy nhau sẽ phải ở gần nhau, tạo điều kiện cho câu ‘lửa gần rơm lâu ngày cũng bén’, nhưng yếu tố quan trọng nhất là ‘nhân hoà’, hai người mà không hoà hợp với nhau, thì có gần thế chứ gần nữa cũng chả nên cơm cháo gì đâu.

 

 

Tỷ lệ tình yêu đến sau hôn nhân thì, thứ lỗi, Lãnh Vân cực ghét môn xác suất thống kê, nên khó mà nói được. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào hai con người trong cuộc hôn nhân đó cùng với hoàn cảnh của cuộc hôn nhân bắt đầu bằng số 0 trong tình yêu, mà điều này lại chả có quy tắc quy luật hay điểm chung nào, nên làm sao mà nói được?

 

 

Các em nhỏ cứ việc mơ mộng và hi vọng vào tình yêu sau hôn nhân, nhưng bên cạnh đó vẫn phải giữ một phần lý trí sáng suốt to to một tí, để còn nhận ra xem cái thằng cha/con nhỏ mình sẽ cưới liệu có đủ tiêu chuẩn thành tình yêu đời mình không hay là lại thành oan gia khó gỡ. Tốt nhất vẫn nên yêu nhau hiểu nhau tôn trọng nhau đủ rồi hẵng cưới.

 

 

Vừa xong Lãnh Vân có đọc được bài phỏng vấn Mỹ Linh về gia đình, có một đoạn Lãnh Vân rất thích:

“Vợ chồng nào cũng vậy, ở với nhau lâu, tình cảm không phải lúc nào cũng nồng nhiệt như thưở ban đầu, nhưng sẽ có những tình cảm sâu sắc khác. Khi yêu nhau, người ta dễ có những lời có cánh. Còn khi đã là vợ chồng, họ nhìn nhau ở việc làm và chỉ cần một cái nhìn cũng hiểu.”

 

 

33. Theo ss, “tình yêu không tình dục” liệu có thể tồn tại lâu dài? Giả sử vợ chồng không hòa hợp về mặt đó liệu có thể dẫn đến cãi cọ hoặc tệ hơn là tan vỡ hôn nhân?

 

Như trên, cái gì cũng có thể xảy ra cả, chỉ có là ít hay nhiều thôi. Vì tình dục cũng là một bản năng tất yếu của cuộc sống bình thường dù không đến mức như hít thở hay ăn uống. Ngoài ra, có nhiều dạng tình dục kia mà *nháy nháy*

 

Còn là vợ chồng, không hoà hợp về mặt đó thì có hai khả năng: một là hai vợ chồng rất cởi mở với nhau, hợp tác cùng nhau tìm cách cải thiện hoặc tìm cách khác thoả mãn CÙNG NHAU, như vậy thì dĩ nhiên là cãi cọ không, mà hôn nhân vẫn có thể tiếp tục. Khả năng này ở các nước Tây Âu nhiều hơn dù không phải tất cả, vì họ học được cách biểu đạt những gì bất mãn của bản thân và chấp nhận bất mãn của người khác một cách bình thường chứ không phải tốt khoe xấu che như tâm lý người châu Á. Khả năng thứ hai, rất tiếc, thường gặp ở các nước châu Á nơi mà tình dục vẫn được/bị coi là cấm kỵ, xấu xa, không đáng được bàn tới, và do đó, sự bất mãn không được giải thoát thì dĩ nhiên sẽ dẫn tới khó chịu, cãi nhau, ngoại tình… Dù sao, Lãnh Vân vẫn luôn cảm thấy chuyện gì thì chuyện, cách hai vợ chồng có thể vượt qua và giải quyết tốt nhất vẫn là sự tôn trọng, thẳng thắn với nhau.

 

34. Theo ss, trong tình yêu và hôn nhân, vấn đề tiền tài vật chất có vai trò như thế nào? “Một túp lều tranh hai trái tim vàng” liệu có tồn tại nổi trong thời buổi kinh tế thị trường vàng – đôla – xăng lên giá từng ngày ( Pháp em không biết thế nào chứ Việt Nam thì lên đến từng cọng rau muống T______T)

 

Như đã nói ở trên, chuyện gì thì chuyện, vợ chồng vẫn có thể chung tay gắng sức vượt qua nếu có sự tôn trọng thẳng thắn với nhau, bao gồm cả chuyện tiền nong. Tiền bạc phân minh ái tình dứt khoát. Gia đình nào càng nhập nhằng về tài chính giữa các thành viên chính, càng dễ gặp khó khăn nếu có sự tác động từ bên ngoài, chả cứ gì khi lạm phát giá cả tăng cao. Nói thế không có nghĩa là hai vợ chồng chỉ cần ăn không khí uống tình yêu mà sống. Nói thế nghĩa là trong chuyện giải quyết vấn đề cơm áo gạo tiền, cần có sự cố gắng đóng góp của cả hai vợ chồng, chứ không phải vợ è lung ra lo lắng tiền chợ tiền cơm tiền học tiền điện, chồng thì lo ăn nhậu với bạn quán nào cho rẻ, bia nào đỡ tốn tiền thay vì bỏ hẳn nhậu để tiền lo cho gia đình chẳng hạn.

 

Vấn đề tiền nong ở VN vẫn là vấn đề nhạy cảm, không phải ai, không phải gia đình nào cũng rạch ròi trong chuyện này, nhất là các bạn trẻ, nhiều khi không được biết bố mẹ phải tiêu tiền ra sao. Các bạn hãy thử một lần hỏi xem lương bố mẹ bao nhiêu, rồi tự tính các khoản chi tiêu một cách đơn giản nhất có thể, các khoản mà bạn biết đến, và tập dần cách nghĩ, nếu mình là bố mẹ mình sẽ làm thế nào. Không chỉ các bạn gái, mà các bạn trai cũng thế, vì sau này khi có gia đình, hai cái đầu cùng lo lắng chuyện chi tiêu sẽ tốt hơn một cái :). Không cần phải học tài chính kế toán xa xôi gì, chính các bạn cũng có thể trở thành một trong hai tay hòm chìa khoá đắc lực trong tương lai, chỉ cần các bạn có tâm, và để tâm vào việc đó, với suy nghĩ đó là cho chính mình, cho gia đình của chính mình, chứ không phải là một trách nhiệm nặng nề vô duyên vô cớ ở đâu nhào lên vai bạn ^^

 

35. Văn học Trung Quốc gần đây có một số tác phẩm xoáy vào đề tài mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu. Theo ss, ngoài thực tế, nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn ấy là gì? Giải pháp dung hòa? Cuộc sống hôn nhân có đáng sợ không? Cân bằng giữa cuộc sống riêng của hai vợ chồng và gia đình đôi bên lẫn các mối quan hệ xã hội có khó lăm không?

 

Chả cứ gần đây, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu được nhắc tới từ lâu trong văn học các kiểu, ngay cả ở nước ngoài 🙂 Vì nó là một hiện thực, tồn tại vĩnh cửu, từ xưa tới nay, và sau này sẽ vẫn luôn luôn tồn tại, cũng như mối quan hệ bố vợ-con rể vậy, dù mối quan hệ này ít căng thẳng hơn, có lẽ vì mẹ chồng và nàng dâu, xét cho cùng đều là phụ nữ, mà phụ nữ với nhau thì chỉ có hai khả năng: bạn hoặc ờ, thù. Nguyên nhân ư, dễ hiểu mà, mẹ và con trai luôn có một mối quan hệ rất mật thiết, không chỉ vì mẹ dứt ruột đẻ ra con, mà qua đứa con, mẹ nhìn thấy hình ảnh của chồng mình một cách nào đó. Giờ cái ‘bản sao trẻ trung của chồng mình’ ấy nó lại đi yêu đi cưới đi cung phụng cho một con nhỏ ất ơ nào đó, làm sao không khó chịu chứ. Đùa thôi, mâu thuẫn mẹ chồng con dâu nếu có thường là sự tổng hợp của mâu thuẫn cách nghĩ hai thế hệ (mẹ với con gái còn cãi nhau choe choé nữa là), và nhất là khi hai người không có cùng điểm xuất phát (cách sống khác nhau, cách ăn uống, cách nấu nướng, tóm lại là cái gì cũng khác nhau), dù có một điểm chung: cả hai người đều yêu thương một gã đàn ông. Nếu hai người đều lý trí, vị tha, và đặc biệt là tôn trọng lẫn nhau, thì chả thể có mâu thuẫn gì được, vì vị tha không phải là bỏ qua cái tôi của mình để nhún nhường, mà là hoàn thiện cái tôi vốn có của mình với sự giúp đỡ của người kia, với mục đích là gia đình vui vẻ hạnh phúc. Dĩ nhiên điều này đòi hỏi bản tính của chính hai người vốn đã như thế, chứ gì thì gì, sự tôn trọng, vị tha lẫn nhau phải xuất phát từ sự chân thành, thành tâm muốn xây dựng, chứ không phải đối phó nhất thời.

 

Cuộc sống hôn nhân chả có gì đáng sợ, nếu không ai cưới làm gì *cười*. Hôm nay bố Sóc tự dưng phát biểu một câu rõ hay. Ở Pháp, cưới nhau xong được cả đống lợi ích cả về giấy tờ hành chính lẫn tài chính (nhà nước giảm thuế thu nhập cho năm cưới nhau, trợ giúp tài chính nếu cần thiết…) nhưng bọn Pháp rất lười kết hôn. Còn ở VN, kết hôn gần như chỉ là thủ tục để có thể sống chung một cách hợp pháp, còn thì chả có lợi ích thực tế gì, mà vẫn ầm ầm cưới nhau vì gia đình bảo thế. Còn thì cuộc sống hôn nhân nếu hiểu đúng, sẽ chỉ là hai người mỗi người đều có thêm một gia đình thôi, và bắt đầu học cách sống với một gia đình ‘mới’ với thành phần có bổ sung 😀 Muốn không sợ hôn nhân, cách tốt nhất là chuẩn bị sẵn tất cả những kiến thức, tinh thần, kể cả sức khoẻ cần thiết cho nó, như mọi dự án khác. Hôn nhân cũng chỉ là một mốc của cuộc sống, chả có gì đáng sợ, nhưng không thể coi thường, vậy thôi ^^

 

36. Theo ss, vợ chồng già còn có thể lãng mạn được không ;;)

 

Dĩ nhiên là có, bố Lãnh Vân sắp về hưu vẫn có thể liếc mắt đưa tình vỗ mông mẹ Lãnh Vân trước mặt con cái, hoặc là kéo nhau đi tuần trăng mật nhân dịp 25 năm ngày cưới chẳng hạn… Già hay trẻ không phải vấn đề, vấn đề là họ vẫn đủ tình và nghĩa với nhau để sống một cách vui vẻ trong sự lãng mạn của tình và nghĩa ấy ^^

 

Kỷ lục vợ chồng già lãng mạn nhất mà Lãnh Vân biết là ông chồng gần 90 tuổi vẫn đánh đàn accordion say sưa cho vợ nhảy trước mặt, dù vợ nhảy không đẹp, hay vấp, nhưng ánh mắt ông ấy vẫn tràn đầy tình yêu và ngưỡng mộ như thể bà là một nữ diễn viên múa đẳng cấp thế giới. 🙂

 

37. Ss thích chồng mình mập hay ốm? Ốm hay mập ôm sẽ “đã” hơn ạ?

 

 

Mập đi 😀 Chồng Lãnh Vân có thể gọi là ‘tròn người’, (gần như) chỗ nào cũng tròn tròn mềm mềm, ôm cực đã, nên một trong những thú vui (BT?!?) của Lãnh Vân là ôm cái bụng tròn của chồng, dụi vào vai tròn tròn, cắn bắp tay tròn tròn, và nhiều thứ khác 😀 Ốm quá ôm không đã 😀

 

 

38. Ss ơi, em lỡ “chém” nhiều câu hỏi quá, ss có ghét em hông *ánh mắt cún con*

 

Yên tâm, ss hông ghét em đâu, ss chỉ hựn em thôi =))

 

 

Sao mình nói dài dòng dây cà ra dây muống nhiều thế nhỉ? Cả nhà thứ lỗi giùm nhá, ai bảo câu hỏi nào cũng mang tính xã hội nhân văn to tát quá, có trách thì trách Châu nhỏ đặt câu hỏi dài như vậy í 😀

 

~~~~~~~~~~~~~~~

 

*Gào thét* Em muốn đặt thêm câu hỏi để có thêm part 4, nhưng ss Lãnh Vân đá đít em rồi :((.

 

Advertisements