Tags


 Part 1 – Đa phần là về Hội.

 

 

Ss hãy phát biểu cảm tưởng khi bị lên thớt. Ss sợ ai chém mình nhất ạ? 

 

Bạn nào biết cái ảnh này minh họa cho truyện cười nào không? Con gà mái trong truyện nghĩ gì ấy nhỉ?

 

Không sợ riêng người nào, chỉ không thích những câu hỏi về những điều mình đã từng trả lời công khai rõ ràng trên page facebook hoặc wordpress của Hội. Còn lại thì không vấn đề gì, vì người được hỏi có quyền từ chối những câu hỏi không phù hợp. Nếu chính “chủ xị” còn phải “sợ” bị ai đó “chém”, thì làm sao dám vận động người khác đồng ý “lên sàn”.

Nhờ đâu mà TC có hứng lập ra hội này? Có phải do bẩm sinh BT hay không? Khi mới lập Hội TC có từng nghĩ sẽ phát triển lớn mạnh dường này?  Và tại sao ss TC lại đặt tên hội là “Hội những người đau tim vì đọc truyện online?” Tại sao lại là “đau tim”? 

 

Ý 1 và 2: Lật lại “lịch sử” Hội một chút.Thời điểm TC lập Hội là khi đang theo dõi truyện Phản diện bên nhà sjs Faithfair – VV, mỗi lúc có chương mới thì hay lên facebook mà rú rít. Dạo đó lại mới biết cách lập page facebook, thế là lập cũng kha khá page, nhưng rồi cũng del hết vì thấy không cần thiết phải duy trì lâu dài, trừ vài page, trong đó có Hội mình. Cái tên dài dòng nhưng phản ánh đúng nội dung khi thành lập Hội cho đến tận bây giờ: thứ cảm giác “đau tim” khi mong ngóng từng chương truyện được đăng dần lên mạng. Quãng thời gian đầu ít mem, page trầm lắng lắm. Mãi đến sau này mới sôi nổi lên, lúc đó khái niệm BT mới xuất hiện.

 

Các thuật ngữ BT và MA thực ra xuất phát từ “Hang động giang hồ” nhà sjs Dennis Q, mà sjs Den dùng facebook nhiều, thế là khi sjs ấy like Hội, độc giả có kết bạn với sjs ấy trên facebook cũng vào Hội theo, dẫn đến việc không khí trên Hội mỗi lúc một thêm BT, đến mức Thúy Thúy phải thốt lên “Hóng là đam mê, Bê Tê là sở thích”, và câu đấy được xin để làm slogan cho Hội. Thế là, người trong Hội được đà mỗi lúc một BT, còn người ngoài Hội có khi vì thấy Hội BT nên mới vào, có khi vào rồi mới theo phương châm “Đi với Bụt mặc cà sa, đi với ma mặc áo giấy, chui vào cái Hội đấy dứt khóat phải BT”…

 

Tóm lại,khoảnh khắc nhất nút “Create a page”, không liên quan gì đến chuyện người lập có BT bẩm sinh hay không. “Hội chi sơ, tính bổn thiện”.

 

 

 Hội hoạt động mạnh như ngày nay đương nhiên là có phần đóng góp không nhỏ của các hội viên, nhưng trước hết vẫn là hội trưởng. Meo hầu như ngày nào cũng online từ 8-10 tiếng mà khả năng update thông tin còn không thể bằng Trâu nhỏ. Vậy Meo xin hỏi quỹ thời gian Hội trưởng đáng mến của chúng ta phân bổ dành Hội yêu vấu của chúng mình và cuộc sống riêng ra làm sao, bởi Meo thấy Trâu nhỏ đã đổ rất nhiều công sức vào Hội ĐT, mà việc này theo Meo thấy là vô vô cùng mất thời gian ^^Quản lý Hội tốn rất nhiều thời gian và công sức, ss có bao giờ chán nản và tính nghỉ không?

 

 

Thực ra không mất nhiều công sức lắm, ngay cả việc up link truyện, lúc trước TC còn tự làm, sau này chỉ up một số nhà mình còn theo dõi, còn lại để mọi người tự xử. TC lười lắm chứ không chăm chỉ gì đâu. Nhiều lúc phải “hốt hoảng” khi thấy tốc độ edit truyện đến chóng mặt, hoặc những bài tổng hợp link truyện cực kỳ phong phú của một nhà nào đấy. Nói chung hiện tại thời gian online của TC tương đối thoải mái, ít việc làm, không đi chơi, truyện đọc cũng không nhiều, nên chạy ra chạy vào Hội thường. Chứ những lúc về quê, hoặc nhà có việc, cũng “im thin thít và lặn mất tăm” thôi. Sắp tới có khả năng có thay đổi trong cuộc sống thì cũng không hóng hớt được nhiều như bây giờ. Chán nản thì chưa, chỉ có duy nhất một lần vào khoảng cuối năm ngoái, có chuyện bực mình trên page, lúc đó đã nghĩ đến chuyện xóa page, nhưng rồi cũng thôi.

 

 Mình muốn hỏi bạn TC là trong tương lai bạn có phương hướng xây dựng Hội đi lên như thế nào? Bạn nghĩ sao và làm gì nếu có một ngày có người vào trách Hội là đưa bạn ý vào con đường mê truyện làm bạn ý cả ngày chỉ đi hóng truyện mà ko làm được gì cả?

 

Ý 1: TC không nhiều tham vọng, chỉ cần Hội đi đúng hướng, không lệch khỏi những gì cơ bản xây dựng nên Hội là đủ, tất nhiên vẫn sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình.

 

Góc tụ họp của những người có cùng sở thích hoặc do hoàn cảnh bắt buộc mà ngóng truyện online. Nơi để chia sẻ cảm nhận, giới thiệu, cập nhật thông tin những bộ truyện đang theo dõi.

 

Góc có thể nhỏ, người có thể không đông, quan trọng là tinh thần của Hội.

 

Ý 2: Trước hết phải xem người đó “trách yêu” hay “đổ thừa nghiêm túc”. Nếu là “trách yêu”, tin rằng TC chưa kịp trả lời, sẽ có thêm hàng chục comment khác bồi thêm kiểu “đúng rồi, còn làm hại mình mỗi ngày một đen tối hơn, gặp nhiều soái ca hơn nên dễ ế…” chẳng hạn. Biết đâu chừng khi ấy TC lại học theo em Cốc làm một bài diễn văn trách tác giả, trách người dịch, trách nhà mạng Việt Nam sao chưa chặn triệt để facebook mà vẫn chừa chỗ hở cho mình leo rào vào, trách người nào đã tạo nên wordpress, trách thầy cô của các bạn dịch truyện sao không quăng cho các bạn ấy nhiều bài tập hơn, trách sếp của họ sao chẳng đè họ bằng vài núi công việc mà để họ có thời gian rỗi đi đào hố khiến nhiều người ngoi ngóp, trách luôn người lôi kéo hoặc tình cờ đưa mình đến với page của Hội…

 

Còn nếu trách nghiêm túc, TC trả lời ngắn gọn thôi: Hội có thể góp phần đưa người ta đến con đường và cắm thêm vài bảng chỉ hướng, khuyến mãi một ít vé xe, nhưng chuyện có đi hay không, và đi như thế nào, đi bao xa, nó lại tùy vào bản thân mỗi người. Học cách làm chủ sở thích và thói quen của mình đi.

 

 Hội ĐT có được như ngày hôm nay công lao vô cùng to lớn chính là nhờ khả năng tổ chức và quản lý của hội trưởng Trâu nhỏ. Vậy Meo xin hỏi mỗi khi có các sự cố/ war xảy ra có liên quan đến Hội hoặc những nhân vật nổi trội trong Hội, TC làm cách nào để giữ vững công bằng, xử lý nghiêm minh hợp tình hợp lý, nói cách khác là nhìn từ góc độ nào để xử lý, vì có đôi khi war xảy ra là với người rất thân thiết với TC, khó tránh khỏi chuyện muốn “bênh vực bạn bè” ^^

 

Nhìn từ góc độ của chính mình, tức những gì mình thấy, mình biết, mình nghĩ về vấn đề đó trước đã, và phải tự xác định, đấy cũng chỉ là những gì mình nghĩ. Cố gắng diễn đạt sao cho những gì mình nghĩ có thể dung hòa được cách nghĩ của những bên liên quan, tình hình gay cấn thì dùng “quyền lực” để “trấn áp” ( mà hình như hiếm khi phải gào lên “post này xem như khóa, ai cãi tiếp thì xóa” nhỉ ?).

 

Chuyện “bênh vực bạn bè”, TC không hề tránh. Không phải vì là bạn bè nên “bênh”, mà bởi thông thường bạn bè thân thiết thì cách nghĩ, cách làm cũng có nhiều điểm tương đồng, hoặc chí ít mình cũng thường tiếp xúc, hiểu được hoàn cảnh, tính cách của bạn, lý do dẫn đến việc bạn “gây war”.

 

 Mình gia nhập Hội đã lâu và hiếm khi cm, nhưng lúc nào onl cũng vào hội đầu tiên và mình bit cũng có nhiều bạn giống mình. Tiểu Châu cảm thấy thế nào, có tự hào ko khi dẫn đầu chăn dắt một cộng đồng đọc truyện lớn đến thế? Tiểu Châu có tính phát triển hội thành forum ko?

 

Nói thẳng, TC chưa bao giờ nghĩ Hội mình là một cộng đồng lớn, dù là đem so với lượng độc giả đọc truyện online hay so  với những hội nhóm trên facebook hiện giờ. Cái TC tự hào, là việc hiếm khi phải xóa comment hay ban nick thành viên, là những bài review chất lượng, là những comment nhận xét, tranh luận một cách hòa nhã, là những lời đùa vui dễ thương, là những câu nói  tình cảm, là note của Hà Phương ngày đó bảo rằng tham gia nhiều hội nhóm nhưng chẳng bao giờ lên tiếng nhiều trừ Hội đau tim, là những “lời tự thú” như “khi nào online cũng đều ghé Hội đầu tiên”…

 

Forum không phù hợp với tính chất của Hội. Không thể lập một diễn đàn bàn luận về truyện mà không post truyện, mà những diễn đàn chuyên về sách truyện thì đã quá nhiều với lượng tài nguyên rất lớn, TC nghĩ chẳng cần thiết phải có thêm một cái nữa làm gì.

 

Hơn nữa, bản chất mạng xã hội khác với diễn đàn, mỗi thứ đều có những ưu khuyết điểm riêng, và TC đánh giá cao những ưu điểm của facebook, về độ thật, nhanh, tiện dụng và phổ biến của nó.

 

Hội phát triển mạnh là nhớ số lượng độc giả ngôn tình cao ngút, nhưng có câu có trào lưu sẽ có thoái lưu, đến lúc đó Tiểu Châu sẽ làm gì để giữ vững sân chơi cho chị em?

 

Hội thành lập chẳng phải chỉ vì ngôn tình, độc giả thành viên Hội tuy thường bàn luận về ngôn tình, không đồng nghĩa họ chỉ đọc mỗi thể loại đó. Nói nôm na là “Nghỉ đọc truyện Tàu thì đọc truyện Tây, bay qua truyện Việt, thiếu gì.” Mà cứ cho là đến một lúc nào đó, chuyện bản quyền bị siết chặt, chẳng còn ai có thể “đau tim” vì việc đọc truyện chùa nữa, thì “giải tán”, thế thôi, việc gì phải cố níu kéo như thể già rồi mà chẳng chịu về hưu. Nhưng đó là chuyện tương lai mà. “Còn gặp nhau thì hãy cứ vui” :).

 

 Với tình trạng ngày càng xô bồ, có một số ý kiến cho rằng Hội đau tim giờ không còn như xưa, điều này cũng dễ hiểu vì số lượng càng đông thì cách suy nghĩ càng bất đồng, và không phải ai cũng có tính xây dựng khi tham gia. Hội trưởng cảm thấy có cần ban luật riêng cho Hội đau tim không?

 

Nếu nói về luật, thì ngay từ đầu Hội đã có luật rồi :

 

Chín người mười ý, mỗi người đều có cách nghĩ, quan niệm riêng, nên có thể sẽ có những ý kiến bất đồng. Thảo luận để có dịp nói lên suy nghĩ của mình, lắng nghe ý kiến của người khác, biết thêm những góc nhìn khác về vấn đề nào đó, nếu có tranh luận, xin hãy hòa nhã, không làm tổn thương đối phương cũng như đối tượng được nhắc đến. Đừng quên, mạng tuy ảo, nhưng tình cảm có thể là thật, và những tổn thương, nếu có, cũng sẽ rất đớn đau. Những comment ác ý, đả kích… có thể bị xóa mà không cần thông báo, báo trước.

 

TC nghĩ, như thế là đủ. Luật dù có chi tiết hơn đi nữa, thì đến khi có chuyện, muốn xử lý cũng phải “tùy cơ ứng biến” thôi, và muốn “lách luật” chẳng phải là chuyện khó, giới hạn chủ đề thảo luận trên Hội lại càng không dễ, vì ngay cả những chuyện nhỏ nhặt như người thích truyện này kẻ ưa truyện khác nếu comment bất cẩn cũng có thể trở thành mồi lửa cho chiến sự. Cái quan trọng là ý thức của thành viên.

 

Châu nghĩ thế nào về tình hình thỉnh thoảng bát nháo trong hội hiện nay? Nhất là những khi tranh cãi diễn ra xung quanh những vấn đề không liên quan đến truyện. Nếu sau vụ việc xung đột với Trung Quốc vừa rồi mem hội sinh ác cảm với ngôn tình, Châu có tính tạm thời đóng cửa mục này không?

 

Bình thường. Ngay từ lúc viết những dòng “Quy tắc thảo luận” trích dẫn trên kia là đã nghĩ đến những lúc có chuyện rồi.

 

Về câu hỏi liên quan đến Trung Quốc, TC từng trả lời trên Hội, xin dẫn lại:

 

Hỏi: Hội à, chuyện TQ gây hấn VN mình ấy, hội nghĩ thế nào? Hội nghĩ thế nào về việc tẩy chay hàng TQ, dùng hàng Việt? Hội nghĩ thế nào về việc ngưng mua tác phẩm TQ?

 

Đáp:

 

Câu số 1 – Thứ lỗi, TC có thói quen không bàn luận công khai trên mạng những chủ đề có nguy cơ lệch sang chính trị, vì nó thường dẫn đến nhiều tranh cãi phức tạp :).

 

Câu số 2: Chuyện tẩy chay hàng TQ, dùng hàng Việt – Nếu thẳng thừng tẩy chay, thì như một người bạn của TC nói, “có mà lột hết đồ mặc trên người, cái máy tính mình đang dùng gõ gõ bấm bấm thế này chưa chắc không sử dụng linh kiện TQ”. Nói chung, ủng hộ hàng Việt thì tốt thôi, nhưng nên có chọn lọc, món nào hàng Việt mà gian dối kém chất lượng thì vẫn chẳng nên dùng, và thứ nào hàng made in China mà cần thiết và không thay thế được bằng hàng Việt, nếu cứ một mực tẩy chay, chưa biết kinh tế người ta có tác hại tí nào không thì chính mình đã thiệt thòi trước rồi :).

 

Câu số 3 : Nếu là việc mua bản quyền truyện TQ, thì nó thuộc về các NXB, họ có hướng đi, kế hoạch của họ, cục XB cũng chưa có công văn chỉ thị nào cấm đoán hay hạn chế chuyện này. Còn chuyện mua/ đọc truyện TQ hay không, là quyền từng độc giả. Cá nhân TC nghĩ văn học không có lỗi, người dân TQ nói chung và các tác giả, chẳng phải ai cũng là người xấu :). 

 

Nói đi nói lại, vẫn là, tùy ý các bạn thôi 🙂 Nhưng nếu nhân dịp này mà mọi người đọc truyện TQ một cách khắt khe, chọn lọc hơn, hoặc dành thời gian/ tiền của từng dành cho việc đọc truyện vào những việc làm hữu ích khác thì cũng tốt :).

 

 

Một bài viết về vấn đề này mà TC khá đồng tình : http://shjntany.co.cc/2011/06/chien-tranh-va-hoa-binh/

 

 

—————————————–

 

Đang tập thói quen rút ngắn câu trả lời, cũng như hạn chế giải thích quá cặn kẽ một số việc …:)…

Advertisements