Tags


Sau 3 ngày thu gom và tổng kết, tổng cộng đã có 38 câu hỏi được gửi đến Bí Ngây Thơ. Và dưới đây chỉ là một phần nhỏ của những câu hỏi ấy:

 

1. Bí có thể giới thiệu một chút về bản thân, như tuổi, đang học hay đi làm, nếu làm thì làm gì…? 

Mình là Bí Ngô. Bí trong “bí quyết”, Ngô trong “ân…ngô”, í lộn, “ngây ngô”.

Bí sinh vào năm một nghìn chín trăm hồi đó, giữa một buổi bình minh không sao không trăng không mây không mưa. Tương truyền, trước khi Bí sinh ra đã có một ông thầy bói nổi tiếng nhất vùng đến xem miễn phí cho con ki ki nhà Bí, bảo rằng: “Chủ nhân mới của mi sẽ là một tinh linh tu luyện nghìn năm bên vườn bí cạnh bờ ao.”

Quả nhiên, vừa sinh ra, Bí đã biết hí.

*Flashback*

“Híiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii…”

*End Flashback*

Làm nông là nghề tổ của gia tộc Bí. Tiếc thay, truyền thống rất truyền thống này truyền đến đời ông cố Bí thì đứt gánh. Hết ruộng, hết vườn, Bí đành đi học buôn để sau này còn mở công ty xuất khẩu, đưa quả bí Việt Nam lên một tầm cao mới.

 2. Tại sao chị Bí lại có nhiều tên gọi thế ? Tại sao dù nhiều tên như thế nhưng hầu hết vẫn liên quan đến Bí? Căn nguyên câu chuyện bắt đầu từ đâu mà Bí tự gọi mình là Bí? Bí thích tên gọi nào nhất? 

 

Bí hay bí lắm. Hồi đầu Bí cũng định đặt cho mình một cái nick thật kêu, để người ta vừa nghe đã thấy lòng sấm vang chớp giật, nhưng chả hiểu sao nghĩ mãi chẳng ra dù đã lật nát quyển từ điển gia truyền. Cuối cùng, Bí u sầu quá đỗi, lười không nghĩ nữa, quyết chọn cái tên BÍ để sống thật với bản thân.

Bí có rất nhiều đức tính, ví dụ như ngây thơ, hồn nhiên, thánh thiện, nên lâu lâu Bí lại thay đổi hậu tố sau chữ Bí để giúp mọi người hiểu được nhiều khía cạnh trong tâm hồn của Bí hơn. Lòng bàn chân cũng là thịt, mu bàn chân cũng là thịt, nên mọi người gọi cái tên nào thể hiện một cách đúng đắn các đức tính của Bí thì Bí cũng đều thích cả.

 

3. Vì sao Bí lại đổi blog? Phải chăng muốn xóa sạch dấu vết về một thời kỳ chuyển đổi từ “Tầm Hoa Nữ Sĩ” lên “Tầm Bông Nữ Tặc”?

 

Từ thuở hồng hoang, Chân – Thiện – Mỹ đã là lý tưởng sống cao cả nhất của muôn loài, bao gồm loài Bí. Thế nên…(lược bỏ 666 từ hoa mỹ).

Ai? *Cầm dao nhún nhún* Ai đã đặt ra câu hỏi này? Bí mà lần ra được là đừng có trách Bí tàn nhẫn giết người diệt khẩu đó nha!

 

4. Bí có ”vui sướng” đến thét lên khi được trao vương miện không? Khi “đăng quang” Bí có nỗi e sợ nào không? Thích được đặt câu hỏi thế nào nhất?

 

Vâng, Bí đã thét lên một tiếng long trời lở đất: “Ét Channnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn!!!”

Lúc mới nhận tin từ bạn Hội là sẽ được trao vương miện, Bí vẫn chưa đọc kì 2 bài phỏng vấn ss Ét Chan nên tưởng chỉ có 1 kì thôi. Đến khi đọc kì 2 rồi lại nghĩ: truyện của mẹ kế nổi tiếng và vật vã như thế, ss Ét Chan lại tiếp tay cho cái ác nên mới bị dìm ngất ngư trong hơn hai mươi câu hỏi, chứ còn mình trước giờ chỉ ngơ ngác chui rút tự kỉ trong vườn Bí, chắc chỉ nhận được mười mấy câu hỏi là cùng thôi; mình lại đang rảnh phởn phơ, có gì phải sợ! *Hất tóc* Đến lúc nhận bảng câu hỏi từ Hội mới hoảng hốt nhận ra thế nào là cuộc đời khắc nghiệt, độc giả của mình tuy ít nhưng lại thích lấy việc SM tinh thần tác giả làm vui. *Chui vô toilet quay clip cảnh khóc thầm*

Giờ thì sự đã rồi, Bí chỉ còn biết lầm bầm cầu nguyện những người đăng quang tiếp theo sẽ nhận được nhiều câu hỏi hơn, khiến họ phải đấm ngực gào thét tên của người đã đưa mình lên thớt. Có lẽ đó cũng là niềm vui le lói của ss Ét Chan ngày này tuần trước.

Bí thích nhất là câu hỏi: “Thích được đặt câu hỏi thế nào nhất?”

 

5. Bí nghĩ gì khi mà các món ăn liên quan tới Bí ngày càng được phổ biến, độc giả lại phát huy sức sáng tạo của mình để tạo ra nhiều hơn các món ăn liên quan đến Bí mỗi khi Bí nhá hàng, tung truyện mới ? Khi đang bí, Bí và mọi người có nên ăn bí để bớt bí không? Bí thích bí xào, bí luộc hay bí nấu canh?

 

Trước hết, Bí xin phép được gửi lời cảm ơn ông bà cha mẹ đã sinh thành ra Bí, cảm ơn Đảng đã giành lại độc lập nước nhà để Bí được sống trong hoà bình mà yên tâm ăn học, cảm ơn chú bán kem ngày ngày chạy ngang nhà Bí đã cho Bí một tuổi thơ no đủ, cảm ơn Obama đã khơi gợi lại cho Bí niềm vui động não, cảm ơn hai đứa em thơ bị Bí ăn hiếp từ lúc lọt lòng đã cho Bí những ngày tháng giải trí lành mạnh, tạo nên Bí của hôm nay. Bí cảm thấy rất tự hào vì đã góp phần làm phong phú nền ẩm thực nước nhà *Chấm mút nước mắt*. Còn việc ăn bí có giúp giảm sự bí hay không thì chỉ có quả bí với cái sự bí nó biết chứ Bí làm sao biết được.

Bí thích ăn bí dầm, dầm nát bét, đổ vào thêm tí nước canh cho sền sệt.

 

6.Số đo ba vòng cân nặng của Bí giống loại bí nào, bí đao bí ngô bí đỏ hay bí của bà tiên cho Lọ Lem?

 

Vòng 1 giống bí đao. Vòng 2 giống bí đỏ. Vòng 3 giống bí ngô.

 

7. Bí tự nhận là Bí Ngây Thơ, thế Bí  là 1 loại bí hay bí nào cũng tính?

 

Bí là một tinh linh, làm sao có thể giống các loại bí thường!

 

8.Tuy biết Bí Ngây Thơ nhưng từng thấy Bí *cầm dao nhún nhún* nên mọi người không chắc lắm, Bí có thể kể câu chuyện nào nói lên sự ngây thơ thánh thiện của mình không?

 

Câu chuyện nói lên sự ngây thơ thánh thiện của Bí như sau:

Ngày xửa ngày xưa, xưa thật là xưa, xưa ơi là xưa, xưa quá chừng xưa, xưa đến nỗi không ai còn nhớ nữa, bao gồm Bí, ở một vùng đất phương xa, xa thật là xa, xa ơi là xa, xa quá chừng xa, xa đến nỗi không ai còn thấy nữa, bao gồm Bí…

 

9. Bí tự nhận Bí Ngây Thơ thánh thiện, vậy việc không ngây thơ không thánh thiện nhất Bí từng làm, có thể làm, chắc chắn sẽ làm là gì?

 

Làm gì hả? Dĩ nhiên là làm…

…làm một việc mà tất cả những người đang đọc bài này đều đã từng làm, có thể làm, và chắc chắn sẽ làm. *Mỉm cười thánh thiện*

 

10. Từ khi nào Bí có hứng thú viết truyện? Vì sao Bí lại có nhiều ý tưởng điên rồ mà thú vị khi viết truyện thế? Nguồn cảm hứng để  Bí sáng tác là gì?

 

Bí có hứng thú viết truyện từ năm 14, 15 tuổi gì đó (nhưng tất cả đều chỉ dừng lại ở giai đoạn ý tưởng, bởi lười là căn bệnh nan y của Bí). “Hoàng cung kỳ ngộ”, “Vạn dặm xuân” đều là từ ý tưởng của giai đoạn ấy xào nấu lại.

Bí cũng không biết tại sao mình có nhiều ý tưởng nữa. Chỉ biết mỗi lần đọc truyện, xem phim, nghe nhạc, nhìn tranh, ngắm cảnh, trong đầu Bí thường rất dễ hiện lên những đoạn phim ngắn. Và từ đoạn phim ấy, Bí bắt đầu rẽ tình tiết sang hướng khác.

Nguồn cảm hứng để Bí sáng tác thường là tất cả những gì xung quanh Bí, nhưng từ cái nguồn đến thành phẩm là một khoảng cách khá xa. Ví dụ như, Nguyên Phong (Hoàng cung kỳ ngộ) và Phạm Nguyên (Vạn dặm xuân) đều được Bí lấy cảm hứng một phần từ tính cách nhân vật shogun Tokugawa Iesada trong phim Atsuhime kết hợp với nhân vật Tsukasa trong phim Hana Yori Dango. Mà tất cả những bạn nào đã xem hai phim này đều biết, hai người đó khác nhau một trời một vực.

 

11. Bí có dự định theo con đường viết chuyên nghiệp không? Có dự định xuất bản những truyện mình sáng tác không? Nếu xuất bản mà bị biên tập bớt, Bí có đồng ý không?

 

Khả năng cỡ Bí thì làm sao theo con đường viết truyện chuyên nghiệp nổi. Chỉ viết cho vui để chị em bạn bè ngồi lại đọc cười hí hí thôi. Bí cũng không có dự định xuất bản gì cả.

 

12. Nếu có lời khuyên dành cho bạn muốn bắt đầu viết truyện, Bí sẽ nói gì?

 

Quan điểm của Bí là: truyện viết ra, trước hết là cho mình đọc. Mình thấy thích, thấy hài lòng mới là điều quan trọng nhất. Hãy đảm bảo bạn thích đọc câu chuyện mình viết ra trước khi mong người khác thích.

 

13. Ngoài viết truyện, Bí còn tài chẵn/ lẻ nào không? Có thể hát/ múa/ vẽ… tặng fan Bí chứ? Nếu được thì làm luôn và ngay hoặc cho một cái hẹn cụ thể nhé.

 

Tài lẻ hả? *Ngơ ngác* Hình như không có đâu.

 

14. Bí có thường gặp những bình luận trái chiều trong blog mình không? Những comment thúc giục gay gắt? Nếu có, phản ứng của Bí thường thế nào?

 

Hồi Bí viết Hoàng cung kỳ ngộ lần đầu (tức là bản cũ), những bình luận trái chiều cũng kha khá, chủ yếu là vì quyết định nữ chính sẽ yêu anh nào của Bí. Nếu Bí cảm thấy bản thân đã không chuyển tải tốt ý tưởng của mình qua câu chữ trong truyện thì Bí sẽ giải thích và sửa đổi, tiếp thu ý kiến của mọi người nếu hợp lý. Còn nếu là đối lập về tư tưởng thì thường Bí sẽ lơ đẹp hoặc xoá thẳng, tuỳ vào mức độ gay gắt, mục đích và lý lẽ của những comment đó. Nói chung, Bí rất hạn chế tranh luận về quan điểm sống, vì Bí quan niệm đã làm là phải đạt được một kết quả nào đó mới đáng làm, trong khi tranh luận về quan điểm sống hầu hết đều kết thúc bằng việc càng đánh càng hăng và càng tự cho mình là đúng.

 

Comment thúc giục trong blog Bí thường khá mềm mỏng, các độc giả của Bí đa số đều ngây thơ thánh thiện như Bí ấy mà.

 

15. Tại sao Bí lại chọn mảng truyện lịch sử Việt Nam để viết? Nguyên nhân nào mà các truyện lịch sử của  Bí thường lấy dựa theo bối cảnh nhà Lê? Vì sao Bí lại chọn viết về Lê Thái Tông thay vì Lê Thái Tổ hay Lê Thánh Tông trong khi hai người kia sự nghiệp lẫy lừng hơn? 

 

Bí chọn sử Việt Nam làm chất liệu sáng tác, thứ nhất là vì muốn các độc giả của mình có hứng thú với lịch sử nước nhà hơn, thứ hai là vì Bí là người Việt, viết về cái gì gần gũi với mình thì sẽ thấy yêu và có trách nhiệm với nó hơn một chút.

Nói trước để những bạn chưa từng đọc truyện của Bí khỏi hiểu lầm: hiện tại chỉ có truyện “Vạn dặm xuân” và một hai Oneshot trong Blog là được Bí lấy cảm hứng từ lịch sử thôi, còn những truyện khác đều xảy ra ở một đất nước hư cấu, và Bí cũng không phải là một người có kiến thức sâu rộng về lịch sử.

Bí họ Lê mà, nên các con Bí phải theo họ Bí. (^_^)

Bí có hứng thú với Lê Thái Tông từ lúc đọc tiểu sử của ông ba bốn năm về trước, vì hoàn cảnh của ông khá giống với nhân vật nam chính trong một truyện mà Bí đã lên ý tưởng hồi xửa hồi xưa (giống đến 90%). Vả lại, Lê Thái Tổ và Lê Thánh Tông đều là những tượng đài của lịch sử phong kiến Việt Nam, nên Bí cảm thấy khá gò bó nếu viết về hai người ấy. Viết về một nhân vật lịch sử bad boy một chút sẽ thoải mái hơn.

Advertisements