Tags


Xem phần 1 tại đây

16. Cho đến giờ, truyện lịch sử nào làm Bí ấn tượng và thích nhất?

Bí thích  “Vũ tịch” của Lam Thiên.

17. Bí hay đăng những bài viết liên quan lịch sử, Bí cảm nhận thế nào khi nhiều học sinh Việt Nam ngại học, tìm hiểu lịch sử Việt Nam?

Lịch sử cũng là một môn học như bao môn học khác. Thích nó, ghét nó thật ra là việc riêng của mỗi người. Có kiến thức lịch sử hơn không có nghĩa là có lòng yêu nước lớn hơn. Chúng ta đang ở thời bình, và trong xã hội vẫn còn nhiều vấn đề cấp thiết hơn trong việc đạo tạo phần “người” trong chữ “con người”, nên Bí cũng không có cảm xúc gì quá đặc biệt khi có người hỏi: “Lê Thánh Tông là ai vậy?”

À, nhưng nếu có người trước mặt Bí huyên thuyên về cuộc đời, sự nghiệp, cũng những chuyện thâm cung bí sử của Đường Huyền Tông, Càn Long, trong khi không biết thứ tự các triều đại phong kiến Việt Nam, hay không biết Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, thì đó lại là chuyện khác à nha. Bí khá khách quan khi đánh giá tài năng, lực lượng hay phân tích động cơ, lập trường của các phe, nhưng rất ác cảm với việc thân là người Việt Nam mà lại mù mờ sử Việt và ca ngợi những người từng ra lệnh đốt phá đền đài sách vở nước mình, khiến tổ tiên mình đầu rơi máu chảy.

Cũng may, Bí thấm nhuần tư tưởng của papa Bí: “Ghét nhiều mau già, già thì ế, ế thì thiệt thòi khi đóng thuế”, nên thay vì ngồi cau mày nhăn trán hứ hứ há há, Bí đi làm một việc thiết thực hơn chút là tung tăng đi sưu tầm và đăng những bài viết về lịch sử có khả năng gây hứng thú đối với mọi người về sử Việt. Xác suất một độc giả vào blog Bí đọc truyện rồi sẵn tiện click vào một bài viết về lịch sử để đọc giải sầu luôn cao hơn xác suất độc giả đó tự dưng được mặt trời chân lý chói qua tim, bừng bừng tinh thần yêu nước thương nòi đi google tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Bí dốt lắm nên không có ý định truyền bá kiến thức chi chi cả, lỡ bị đăng báo minh hoạ cho hiện tượng “ngu mà tỏ ra nguy hiểm” của một bộ phận 9x thì khổ lắm, Bí chưa biết make-up nên lên hình chắc chắn là rất xấu. Bí chỉ truyền bá hứng thú, và Bí cho rằng hứng thú mới là điều quan trọng nhất. *Vuốt vuốt râu*

 

18. Trong tương lai Bí có nghĩ đến việc thay đổi phong cách, viết 1 câu truyện hiện đại hay không?

 

Bí thích đọc cổ trang hơn hiện đại nên Bí thường viết cổ trang, dù viết hiện đại thì tình tiết sẽ phong phú bất ngờ hơn. Ví dụ như vợ hận chồng ngoại tình, nên mua táo Trung Quốc về dịu dàng tỉ mẩn gọt đút chồng ăn mỗi tối; hay chồng muốn tìm cớ ly hôn, nên đăng kí một khoá học make-up rồi giả làm trai đẹp dụ vợ lên giường quay clip sex. Bí không phải nhà văn nên không quan tâm đến việc thay đổi phong cách để làm mới bản thân hay thể hiện khả năng viết của mình (Có đâu mà thể hiện!!!). Thật ra Bí cũng có viết một vài truyện hiện đại, chỉ là không đăng trên blog mà thôi.

 

19. Ý tưởng ‘Hoàng cung kì dị’ khởi nguồn từ đâu và vào thời gian nào? Tại sao Bí lại xây dựng được những nhân vật đặc biệt đến thế? Tại sao cái kết của nó lại là HE trá hình mà  không phải là HE, SE hay OE? 

 

Ý tưởng truyện ra đời vào ngay ngày chương mở đầu được đăng lên Thư Viện Ebook. Tức là: nghĩ sao viết vậy, không phương hướng, không kế hoạch.

Thật ra lúc ấy Bí không hề có ý định nghiêm túc với truyện này, chỉ định đăng vài ba chương cho vui để thử xem có ai cắn câu không, rồi cười hí hí bỏ của chạy lấy người. Sau đó dòng đời đưa đẩy phận bọt bèo, thời gian rảnh thì nhiều trong khi thú tiêu khiển thì ít do mới chuyển trường, Bí quyết định có trách nhiệm thêm vài chương nữa, bốc một cái cốt truyện củ rích từng nghĩ ra 5, 6 năm về trước xào nấu lại thành xuyên không, tạo thành cốt truyện chính thức cho Hoàng cung kì ngộ.

Bí thường xây dựng nhân vật bằng cách bốc thăm. Ví dụ như, tính cách của nhân vật Lê Nguyên Phong trong Hoàng cung kỳ ngộ là được tạo thành từ mấy mảnh giấy mang tên: “biến thái”, “trẻ con”, “thâm hiểm”, “yêu quyền lực”, “đảm đang”, và “tư tưởng khác người”; trong khi Lý Thiệu Minh lại là “lạnh lùng”, “tư tưởng khác người”, “bí ẩn”, “mềm mỏng”, “biến thái”, và “tàn nhẫn”.

Đối với truyện này, một HE viên mãn quá dễ dàng sẽ làm con đường tình yêu các nhân vật đã đi qua trở nên mờ nhạt, một SE thì quá phũ phàng, trong khi một OE lại tạo cảm giác tác giả bí quá nên mang con bỏ chợ. Ngay lúc bên bờ vực chọn cái kết thiên thạch đâm vào trái đất, rất may mắn, Bí đã nằm mơ ra cái kết hiện nay. Tuỳ thuộc vào sự lạc quan của độc giả, khi thay đổi góc nhìn từ đoạn đầu chương cuối, họ sẽ thấy những diễn biến khác nhau khi đọc, tức là xem như HE, OE, hoặc SE đều được. Vậy là Bí né được cà chua trứng thối nhưng đồng thời cũng không phá vỡ quan điểm của mình.

Đa số độc giả cảm thấy đoạn kết là HE. Truyện của Bí luôn HE, Bí xin lấy danh dự của con ki ki nhà hàng xóm ra thề.

 

20.  Cảm hứng nào để Bí viết truyện Phi Ngư, khi đa số truyện Bí viết và đăng trên blog đều dựa theo lịch sử, còn riêng Phi Ngư là thể loại huyền huyễn? Nhân vật Phi Ngư được xây dựng có dựa theo tính cách của Bí ở ngoài đời?

 

Nhà Bí bắt đầu nuôi cá từ hè năm ngoái. Nhìn đàn cá đủ màu sắc lười nhác lượn lờ giữa những tảng đá nhỏ xinh, Bí chợt nghĩ: “Nếu có một tên vẻ ngoài lạnh lùng nhưng có sở thích thầm kín là chọt chọt cá giống mình thì sao nhỉ?”

Hai năm trước Bí từng mơ một giấc mơ về nàng tiên cá. Cùng đề tài là cá, nên Bí đã kết hợp hai ý tưởng ấy với nhau, tạo thành một câu chuyện về một nàng tiên cá đầu bị đập vào tảng đá. Giấc mơ đó về sau đã được dùng làm tiền truyện của “Phi Ngư”. Dĩ nhiên, đó là một tiền truyện rất lừa tình.

Ừ, tư duy não cá của Phi Ngư là được lấy từ Bí đấy. Con bé ngây thơ thế nào thì Bí cũng hồn nhiên y như vậy.

 

21. Trong những truyện Bí viết thì Bí thích nhất truyện nào?

 

Hiện tại thì Bí thích “Tay nắm, tay buông” nhất.

Phần lớn tình tiết của “Tay nắm, tay buông” được tạo thành dựa vào chính sử. Vì vậy, câu chuyện này đối với Bí thật hơn tất cả những câu chuyện khác Bí từng viết. Và Bí có cảm giác mình không phải người sáng tác, mà là người chứng kiến.

 

22. Bí thích nhất nhân vật nữ và nhân vật nam nào trong các tác phẩm của mình? Tại sao?

Trong những truyện đã đăng trên blog thì Bí thích nhân vật Lê Kiệt (aka Lê Ki Ki) trong “Không là định mệnh” nhất.

Bí viết truyện này là vì Lê Ki Ki, và chưa viết tiếp truyện này cũng là vì Lê Ki Ki. Cứ nghĩ đến việc mình thích gã, beta reader thích gã, nữ chính thích gã, vậy mà gã lại không thể làm nam chính là mất hứng luộc trứng luôn. Lê Ki Ki là mẫu nhân vật hoàng đế lý tưởng của Bí. Lạnh lùng, nhưng có nhu cầu nhiều chuyện. Kiêu ngạo, nhưng lại không quá chủ quan. Xa hoa, nhưng thích mấy trò dân dã. Vô tình, nhưng có trách nhiệm với gia đình. Chín chắn, nhưng thỉnh thoảng có chút trẻ con. Ngang ngược, nhưng chu đáo một cách âm thầm. Yêu quyền lực, nhưng không để nó khiến mình mù quáng. Đối với Lê Ki Ki, lừa tình thiên hạ là bản chất, là niềm vui, là phương châm sống.

Nhân vật nữ Bí thích nhất thì lại không nằm trong những truyện Bí đăng lên blog nên có nói mọi người cũng không biết con bé biến thái đó là ai.

 

23. Theo Bí thì nhân vật nào của Bí là BT nhất? Sao “các con” Bí  lại BT, khiến người ta đau tim, hoa sen với bùn cứ lẫn lộn thế? Sự BT  bờ bến của những đứa con là di truyền hoàn toàn từ mẹ của chúng hay là chịu sự ảnh hưởng của ai nữa? Là do tự nhiên hay Bí  bị 1 tác giả nào đó đầu độc và nhiễm độc?

 

“Không có BT nhất, chỉ có BT hơn”. Các độc giả của Bí nhận xét càng về sau các nhân vật nam của Bí càng BT, và Bí cũng thấy hình như vậy, dù thật ra Bí không cố ý. Dòng đời xô đẩy cả thôi, chứ Bí ngây thơ lắm.

Ngày trước Bí những tưởng chỉ có đám nam chính của mình là đầu óc không được bình thường thôi, giờ nghĩ lại, tự dưng lại nghiệm ra mấy em nữ chính của Bí tâm hồn có vẻ như cũng hơi hơi có vấn đề. Thất vọng quá, sao chúng nó chẳng ai giống Bí! *Chấm mút nước mắt*

Tính cách nhân vật của Bí được tạo ra một cách ngẫu nhiên. Bí có chứng chỉ ngây thơ thuần khiết do bộ giáo dục Việt Nam cấp, nên không dễ bị nhiễm độc đâu. *Xoay vòng vòng cười xán lạn*

 

24.  Người ta hay có câu nói “mẹ nào con nấy”. Mà hỏi con của Bí thì 99,99% sẽ được đáp lại là siêu cấp BT => Bí cũng BT. Bí nghĩ sao về suy luận này? Nếu đúng thì tại sao trong đầu Bí lại có nhiều ý nghĩ BT thế? Bí tự tưởng tượng hay tham khảo từ “nguồn” nào khác? Làm thế nào để BT được như Bí? 

 

Ai? *Cầm mo cau che nửa mặt* Ai đã đặt ra câu hỏi này?

GATO là không tốt nhé. Muốn được ngây thơ như Bí thì gửi thư vào mục “Thắc mắc lúc nửa đêm” cho Bẫy Bí Ngô đi, Bí tư vấn giùm cho, chứ không nên vì GATO mà nói xấu Bí ở nơi công cộng. Bí dùng hạt bí thọt lét toàn thân cho sống dở chết dở bây giờ đấy!

 

25.  Trong “đám nhỏ” nhà Bí, “đứa” nào giống “cha” (tương lai) nó nhất? Bố (hiện tại/tương lai) của đám Nguyên Phong Ứng Thiên… liệu có ‘ngây-thơ-hồn-nhiên-như-bà/anh/cô-tiên’ giống đám con cái của Bí không? Hay còn hơn thế? Tiêu chuẩn tìm bố cho các con Bí là gì?

 

Trình độ papa tương lai của lũ nhỏ phải cao hơn chúng nó thì mới đủ khả năng nhập hộ khẩu vào gia đình Bí, nếu không anh ta sẽ bị shock văn hoá.

 

26. Ngoài một vài nữ chính có nét ‘ngây thơ’ giống Bí thì hình tượng mỹ nam nào (bất kể chính hay phụ) có tính cách gần giống Bí nhất hoặc một người quen của Bí? Có nhân vật nào hình thành dựa trên ai đó gần gũi với Bí ngoài đời không? 

 

Trong tất cả các nhân vật nam và nữ thì Lê Nguyên Phong là người có nhiều điểm tương đồng với Bí nhất về tư tưởng sống.

Phong cách quái đản của Thiên La được phóng tác từ hình tượng con bạn thân của Bí, trong khi mấy câu té ghế của Phi Ngư đa số là hàng Bí công khai cầm nhầm trong lặng thầm từ em gái Bí.

 

( Còn tiếp )

Advertisements