Phần 1 tại đây

 

15. Lý do gì đưa đẩy Lily đến với ngôn tình, với xếp chữ?

Nói thì xấu hổ, cũng chẳng có mục đích gì to lớn đâu, chẳng qua Lily ghen tị thôi. Chả là có một ngày nọ vào tháng 9 năm 2010 thấy ss Lãnh Vân like cái status nào đó của một hội nào đó (absolutely Hội Đau Tim) nên mò vào coi, coi xong thì mò ra được blog của ss Lãnh Vân, lướt qua cái blog xong thì nổi cơn ghen tị vì cái vị trí em iu của mình bị ss ấy dành cho người khác, thế là quyết tâm đi xếp chữ giành lại tình iu thôi ‘ ‘~ chẳng có điều gì to lớn đâu :”)

16. Trong suốt quá trình xếp chữ, Lily có gặp khó khăn trong vấn đề nào không? Có thể chia sẻ một ít kinh nghiệm trong việc xếp chữ không?

Kinh nghiệm thì Lily có chia sẻ ở bài này rồi http://lily19.wordpress.com/2011/11/29/doi-di%E1%BB%81u-c%E1%BA%A7n-chu-y-khi-b%E1%BA%AFt-tay-edit-truy%E1%BB%87n/

Còn quá trình xếp chữ của Lily có lẽ khó nhất là việc vận dụng và lựa chọn từ ngữ, vì thật ra vốn từ của Lily rất nghèo, Lily lại không phải đứa giỏi văn = = nên thường xuyên bị bí từ, nếu mọi người để ý sẽ thấy Lily hay bị lặp từ ;________; Bên cạnh đó là vấn đề với các bài thơ, Lily rất thích thơ cổ, làm truyện toàn chọn những truyện có nhiều điển tích, thơ cổ để làm nhưng lại không đủ khả năng xếp chữ cho thơ vì không thể nào nhớ quy luật bằng trắc của nó = = ss Lãnh Vân hướng dẫn mấy lần rồi mà lần nào cũng khóc không ra nước mắt. Cái này gọi là tự ngược = =

 

17. Lily thường lấy điều gì làm động lực thúc đẩy bản thân trong quá trình xếp chữ? Có bao giờ Lily nản không, mỗi khi nản Lily làm gì?

Thật ra Lily chẳng có động lực gì cho việc này, đối với Lily nó chỉ đơn giản là một sở thích như việc đọc sách, sưu tập hình, hoặc là một thách thức như việc chứng tỏ khả năng của mình vậy. Giống như một đứa trẻ tập đi, khi nó trèo qua được các bậc tam cấp, mục tiêu kế tiếp của nó là cầu thang tầng 1, trèo hết cầu thang tầng 1 sẽ trèo tiếp cầu thang tầng 2. Lily cũng vậy, động lực cho việc xếp chữ của Lily là phá vỡ giới hạn của bản thân trong việc vận dụng ngôn ngữ một cách khéo léo. Trước đây, khi viết fanfic, Lily luôn cảm thấy mình yếu về cách vận dụng từ, ngữ và nghèo nàn trong ý tưởng, cho nên Lily mượn Ngôn tình để cải thiện khả năng của bản thân.

Chính vì thế, Lily không bao giờ nản trong quá trình này, chỉ là có muốn làm tiếp hay không thôi 🙂 nếu không muốn làm, tạm thời nghỉ ngơi để nhìn lại khả năng của bản thân cũng là cách hay.

 

18. Lý do các truyện trong Blog của Lily được chọn để xếp chữ là gì? Trong những truyện mà Lily xếp chữ, Lily cảm thấy ưng truyện nào nhất? Lily có nhiều điểm tương đồng với nhân vật nào nhất trong các truyện mình xếp chữ?

Truyện Lily chọn để làm thường là truyện có nữ chính thông minh, mạnh mẽ, vui tươi, phóng khoáng và cuối cùng sẽ có được hạnh phúc. Bởi vì đó là những điều mà Lily cũng mong bản thân mình cũng sẽ có được.

Trong số các truyện Lily làm và định làm thì hình như có mỗi “Độc ái sát thủ phu quân” là hoàn rồi ^^’ (ngại quá) nhưng ưng nhất có lẽ là Kim ốc tàng yêu. Vì tính cách của nữ chính trong truyện rất mạnh mẽ, mạnh mẽ đến mức dù cả thế giới quay lưng với cô ấy, bị cả chính những người thân yêu nhất của mình ghẻ lạnh và phản bội nhưng cô ấy vẫn sống, cố gắng sống, khát khao được sống mà không hề mang theo suy nghĩ trả thù. Lily rất ngưỡng mộ cá tính đó của nữ chính, rất đáng thương nhưng không thể thương hại, vì nữ chính quá mạnh mẽ đi, mạnh mẽ đến nghẹn cả lòng.

Thật ra Lily không giống với nhân vật nào trong truyện mà Lily làm cả, Lily không hào sảng như Miểu Miểu, không tâm cơ thâm trầm như Tần Ưu, lại càng không mạnh mẽ như Vô Thủy. Có lẽ Lily giống nhân vật vô cùng phụ trong Độc ái sát thủ phu quân là Uyển Nhi, hơi ngốc, thường xuyên lạc đường, nhiều chuyện lại hay giận dỗi vô cớ =))

 

19. Tại sao Lily lại chọn “Độc ái sát thủ phu quân” để xếp chữ? Khi xếp chữ “Độc ái sát thủ phu quân”, Lily có cảm nghĩ gì về từng nhân vật trong truyện?

Thật ra Lily chọn “Độc ái sát thủ phu quân” để làm không phải vì thích cặp nhân vật chính là Miểu Miểu và Dịch Thiên mà vì nam phụ Nam Cung Linh. Chẳng hiểu sao Lily rất thích Nam Cung Linh và cặp bài trùng Vụ Kiếm, Vụ Huyền, họ giống như loại gia vị không có cũng chẳng sao nhưng có sẽ khiến món ăn ngon hơn gấp bội vậy. Còn về cảm nghĩ các nhân vật, Lily đã từng viết một review ngắn khi làm xong “Độc ái sát thủ phu quân” ^^ Các bạn có thể tìm đọc.

 

20. Bao giờ thì Lily tính hoàn Kim ốc tàng yêu, Gian phi…?

Ờm cái này … ^^’ khi nào nó hoàn thì tự khắc nó sẽ hoàn thôi :]

 

21. Những truyện trong nhà Lily đều có nam chính rất “cực phẩm”, vậy có hình tượng nào được Lily chọn làm mẫu người hiện tại/tương lai không? Nếu không Lily hãy chia sẻ mẫu người lý tưởng?

Thật ra Lily không tin lắm vào những nhân vật nam chính được miêu tả trong truyện lãng mạn, vì hầu như bọn họ đều được miêu tả một cách hoàn hảo đến mức vô lý trong khi họ cũng là con người, cũng nên có những thói hư, tật xấu nào đó nên Lily không bao giờ mơ mộng vào một hình mẫu nào trong truyện cả.

Thật ra mẫu người lý tưởng của Lily là ba, mặc dù ba của Lily không phải là người vĩ đại, đầy tật xấu, lại có phần gia trưởng nhưng ba gần như là một cuốn bách khoa toàn thư vậy, bạn bè của Lily với con cháu trong gia đình hay đùa ba là Google, hỏi gì cũng biết =)) và là một người rất bao dung. Nên Lily vẫn ước tìm được một người giống ba, không được 10 phần thì cũng nên được 8 phần.

 

22. Có độc giả nhận xét, khi đọc truyện Lily xếp chữ, bạn ấy thấy Lily là người rất cẩn thận, tỉ mỉ. Vậy ngoài đời Lily là người như thế nào?

Có một từ luôn gắn liền với Lily từ nhỏ đến giờ là “hậu đậu”, thật ra Lily rất bất cẩn, đụng đâu hư đồ đó, đụng đâu té đó, nhiều khi đi dép lào đi bộ trên đường bằng cũng bước hụt chân té lộn cổ ^^’ lần vừa rồi về nhà thì trong 1 tuần đã đập hư cái đầu đĩa của ba đến 3 lần, nên chắc chắn Lily không phải là người cẩn thận, tỉ mỉ đâu, các bạn bị lừa rồi đó :] Lily chỉ cảm thấy nên cẩn thận với những thứ mình thích, mình bỏ công sức, để thể hiện rằng mình yêu thích nó thật sự chứ không phải dùng nó làm bàn đạp để thể hiện bản thân.

 

23. Một độc giả khác lại cho biết rằng, bạn ấy có thấy vài bức ảnh của Lily, dù không chụp cận mặt nhưng vẫn thấy được mặt tròn trịa và thấy da rất trắng, rõ là Lily khá xinh. Lily edit truyện thì khỏi chê, lại được biết Lily học về truyền thông, đang đi làm v.v..túm lại là theo những thông tin lượm lặt bạn ấy lượm lặt được thì Lily có quá nhiều ưu điểm. Bạn ấy hỏi rằng, Lily có tiêu chuẩn chọn bạn và chọn người yêu không ? Nếu có thì như thế nào ?

Một câu thôi: “Bị lừa rồi”. Khẳng định là mặt Lily tròn vo nhưng không có trắng, ở nhà mẹ Lily toàn gọi Lily là đen thui thôi =.= và cũng không xinh, nếu xinh, Lily đã khoe hình khắp nơi rồi chứ không trốn trốn núp núp như bây giờ =)) nói chung là Lily không có nhiều ưu điểm đến thế đâu ^^’

Về việc chọn bạn thì Lily không đặt ra tiêu chuẩn, như vậy chẳng khác nào mình cũng đang tự đặt mình vào một cái chuẩn nào đó của người khác. Để kết bạn, Lily chỉ cần người hợp với mình, tôn trọng tình bạn và chân thành, đừng đặt sự ghen tị vào giữa tình bạn. Vì con gái thì hay ghen tị nên Lily rất sợ điều đó. Còn về mẫu người lý tưởng, đã trả lời ở câu 21 :]

 

24. Lily hâm mộ tác giả, dịch giả nào nhất, hay ái mộ, yêu thích ai?

Về tác giả, Lily thích nhất là Sidney Sheldon vì truyện của ông ấy luôn nâng người phụ nữ lên rất cao, còn ái mộ thì là anh Christopher Paolini, nội việc anh ấy viết phần 1 của Eragon năm anh ấy 15tuổi thôi cũng đủ để mình hâm mộ muốn chết rồi.

Còn về dịch giả :”) thật ra Lily đọc truyện ít khi để ý phần này nên thú thật là Lily không trả lời được ^^’ Dịch giả duy nhất mà Lily nhớ là Lý Lan, mặc dù Lily rất phục cô Lý Lan trong việc chuyển tải ý nghĩa của các tên gọi trong Harry Potter như Trường Sinh Linh Giá hay Tử Thần Thực Tử, nhưng tiếc là Lily không thích cô này sau cái màn xuất bản sách ăn theo Harry Potter.

 

25. Trong những họa sĩ vẽ bìa hoặc tranh minh họa cho tiểu thuyết, fanfic…, Lily có cảm tình đặc biệt với nét vẽ của ai không? Một số cảm nhận của Lily về tranh của người đó hoặc về một bức tranh minh họa mà Lily cảm thấy hoàn toàn toát lên cái hồn của nhân vật, tác phẩm?

Lily thích nhất là tranh minh họa của Trenchmaker, bà ấy là người chuyên vẽ tranh minh họa cho sách thiếu nhi, mỗi bức tranh, mỗi nhân vật mà bà ấy tạo ra đều ngọt ngào vô cùng, nhất là bức tranh chú Hà mã con có đôi cánh, truyện về nó cũng rất đáng yêu, thường thì những đứa trẻ có sự khác biệt nhất là những con non trong bầy thú sẽ bị ghẻ lạnh hoặc tẩy chay, nhưng ngược lại, chú Hà mã con này lại được yêu thương gấp bội để bù đắp cho việc mình khác biệt với đồng loại ^^ Thông điệp là: “Dù bạn có khác biệt, bạn vẫn xứng đang được yêu thương.”

 

26. Được biết, Lily từng sáng tác truyện, fanfic…? Giữa xếp chữ và sáng tác, Lily thích việc nào hơn?

Lily thích cả hai như nhau :] Vì xếp chữ thì Lily không mất công đau não để nghĩ ra tình tiết truyện cho nhân vật, không cần hì hụi ngồi tự ngược bằng thắt nút cho rối một nùi rồi đến cuối phải tìm cách gỡ ra để kết truyện. Còn sáng tác truyện với viết fanfic, mình lại có quyền trong việc điều khiển nhân vật đi đông đi tây, chán quá có thể lấy việc hành hạ nhân vật làm vui ^^

 

27. Chọn một người bất kỳ mà Lily quen biết qua Hội Đau Tim và bày tỏ cảm xúc của Lily với họ (có nêu tên cụ thể hay không thì tùy).

Thật ra người đầu tiên Lily quen qua Hội Đau Tim không phải là admin của Hội mà là Hà Phương. Lily vẫn ấn tượng mãi lần đầu đưa link truyện lên Hội, Hà Phương đã phi thẳng vào bày tỏ yêu đương và muốn làm truyện cùng, thật ra lúc đó mặt ngoài thì lịch sự từ chối nhưng trong bụng rất vui, cảm giác rất ngọt ngào :”) thế nên có thể nói ấn tượng về Hà Phương là “nhớ mãi không quên”.

 

28. Lily thích những comment thế nào từ độc giả? Độc giả “đáng yêu” nhất của Lily trước giờ là ai?

Nếu nói về comment Lily thích khéo Lily bị ném đá chết quá, yêu cầu comment 10 dòng, dưới 10 dòng bắt comment lại chừng nào đủ thì thôi =)) Đùa chứ thật ra Lily chỉ mong mọi người khi comment có thể sử dụng thứ tiếng mà Lily hiểu được ^^’ chứ các bạn dùng ngôn ngữ giống mật mã thì Lily chỉ có nước khóc thét. Và khi comment cho Lily chỉ mong các bạn tôn trọng Lily một chút, như thế mới đảm bảo Lily sẽ trân trọng comment của các bạn.

Còn độc giả “đáng yêu” nhất thì có lẽ không có, đối với Lily, ai yêu quý Lily cũng đều đáng yêu cả. Nhưng ấn tượng nhất thì có, Lily vẫn còn nhớ có một độc giả ở Hà Nội, có lẽ Lily phải gọi bằng cô vì đã hơn 40 gần 50, vào đọc truyện của Lily làm, comment rất ít, chỉ có 2 hay 3 comment gì đó nhưng hầu hết đều là động viên Lily. Đầu tiên Lily cảm thấy hơi ngạc nhiên vì ở tuổi này mà cô còn đọc truyện teen sau đó thì cảm thấy rất ấm áp.

 

29. Tiêu chí chọn truyện để đọc của Lily là gì?

Hôm nọ em gái Lily năn nỉ Lily đọc thử một bộ đam mỹ để quyết định có làm tặng em nó hay không thì Lily liệt ra một lô một lốc điều kiện, Lily nghĩ chắc nó cũng là tiêu chí chọn truyện đọc của Lily: truyện cổ trang (cổ đại, xuyên không, huyền huyễn, tu tiên), không có H hoặc H cực nhẹ, nếu có ngược thì cần những tình huống hài hước để làm điểm sáng cho những ngày mưa gió, nữ chính thông minh mạnh mẽ, nam chính tâm kế thâm trầm, không chơi với truyện tiểu bạch thỏ hoặc tự sướng quá mức.

 

30. Lily đã đọc tác phẩm nào đến mức khóc hết cả hộp khăn giấy, hay cười bò từ trên giường xuống, hoặc vỗ đùi khoái chí? Và bài viết nho nhỏ về chuyện đó?

^^’ Thật ra chưa có truyện nào khiến Lily có những hành động như thế cả, Lily ít khi khóc vì truyện, cùng lắm là khóc vì phim thôi. Còn cười thì cũng không cười bò lăn, cùng lắm chỉ cười mỉm mỉm thôi. Truyện duy nhất mà Lily nhớ chắc là truyện “Chết! Sập bẫy rồi” vì thật sự nhiều khi không đỡ nổi cái suy nghĩ dẫn đến hành động của Tần Khanh. Ngoài Bẫy thì chắc có truyện của Cầu Mộng, dạo này đang đọc nguyên Combo 25 truyện Cầu Mộng nên chắc nhớ mỗi dàn này.

 

31. Trong số các blog dịch/ edit truyện trên mạng hiện nay mà Lily từng ghé qua, Lily hãy chọn ra 3 “nhà” mà theo Lily là edit/dịch hay nhất và xếp theo thứ tự 1,2,3 nhé.

Theo Lily thấy thì blog dịch/edit chất lượng rất nhiều, nếu chỉ gói gọn trong 3 thì Lily không kể được, kể người này thì phải kể người kia, hỏi như vầy làm khó Lily quá ^^’

 

32. Nếu một ngày nào đó blog Miên Quỳnh đóng cửa, account FB của Lily cũng không còn xuất hiện nữa thì mọi người có thể đi đâu để tìm Lily?

Thế thì không cần tìm nữa ^^ Nếu Lily đóng blog, khóa FB mà không nói lời nào nghĩa là Lily đang muốn trốn, mà đối với một người đã muốn trốn, trừ phi họ chịu chui ra chứ hiếm khi có thể tìm được lắm :] Cho nên hay nhất vẫn là mọi người mặc kệ Lily trốn đi, chừng nào trốn chán Lily sẽ lại bò ra lại, lần trốn dài nhất của Lily cũng chỉ có 2 năm chứ mấy ^^~

 

33. Lily có cảm giác gì khi biết mình là người Bí đưa lên thớt? Tại sao Lily lại có thể chơi với người biến thái như Bí? Phải chăng Lily cũng biến thái?

Thật ra việc bị lên thớt là chuyện không sớm thì muộn = = nếu không bị Bí lôi lên thì cũng sẽ bị người khác lôi lên, vụ này chẳng qua bị dời lại 1 năm thôi nên cũng không có cảm xúc gì nhiều ngoại trừ việc muốn cầm dao nhún nhún cùng Bí.

Việc chơi với Bí cũng chẳng biết tại sao nữa, có lẽ là thuận theo tự nhiên khi Lily là hoa còn Bí là nữ tặc hái hoa thôi =)) Còn từ biến thái xin đánh giá lại, Bí không hề biến thái, Lily lại càng không. Bí chỉ đáng đánh đòn thôi chứ không hề biến thái ;))

 

34. Lily có cảm nhận gì khi được đăng quang, và Lily có thể bật mí cho mọi người biết nếu được quyền chỉ định trao ngôi cho 3 người thì Lily sẽ tặng niềm vinh dự ấy cho những người nào?

Chẳng lẽ lên thớt lại phát biểu như hoa hậu là em muốn mang lại hòa bình cho thế giới, hãy trả lại sự trong sạch cho Hội Đau Tim =)) Thật ra nghe tin lên thớt, thì não Lily xẹt qua hình ảnh, một mớ Bí đã được cắt khúc bị gạt vào rổ, thớt lau chùi sạch sẽ và một con cá khác bị túm lên thớt và một cái chày giáng xuống (trước khi cắt cá thì phải đập cho nó chết = =” xin lỗi hình ảnh bạo lực không phù hợp cho trẻ em dưới 15).

 

Yên Chi, Hà Phương, ss Maroon nếu cả 3 người trên đều từ chối thì Châu nhỏ tự chọn đi = = Lily hỏng biết ai ngoài hội mình hết

 

 Bonus:

 

Câu hỏi chung của nhiều người: Miss yêu em không? [Người hỏi: Yên Chi, Hà Phương, Ciel Lee, Meo Meo Nguyen, Châu nhỏ…]

Nếu trả lời “No” các cô có trở mặt quay sang hủy dung tôi không. Câu trả lời là có đúng hem, cho nên cứ mặc định cho câu hỏi trên là nút Yes đi ha, nút No hư rồi, bấm không sáng đâu.

 

Iu em thì đừng cho em lên thớt nhé *mắt chớp chớp*- Yên Chi

Đáng tiếc, đã làm rồi :”)

 

Chừng nào cho Ú về với iem? – Meo Meo Nguyen

Chị còn không biết chừng nào = = Ba mẹ chị đã ra phán quyết không trả, em chị thì bảo muốn nuôi con khác trừ phi thi xong bằng lái, nên em đợi chị thi bằng lái vào cuối năm này đã nhé ;____;

 

 Lily nghĩ gì về em?  Lily có bao giờ thấy hối hận vì chơi với em không? – Hà Phương

Đề nghị quay lên trên xem lại câu 27

 

Advertisements